Tất-tần-tật về hiệu ứng khống chế Giải Giới trong Liên Minh Huyền Thoại

Tất-tần-tật về hiệu ứng khống chế Giải Giới trong Liên Minh Huyền Thoại

Cùng với đợt “tân trang” nhan sắc trong phiên bản 8.7, Irelia cũng sở hữu một chiêu cuối mới toanh với hoạt ảnh hoành tráng tột bậc và một hiệu-ứng-khống-chế với cái tên lạ hoắc: Giải Giới. Vậy thực chất hiệu ứng này là gì, hoạt động ra sao và chống lại nó thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Giải Giới là gì và tác dụng ra sao?

Giải Giới là một dạng hiệu ứng khống chế “mềm” khiến mục tiêu trúng phải không thể sử dụng đòn đánh thường lên bất kì mục tiêu nào. Nạn nhân chịu hiệu ứng Giải Giới vẫn có thể di chuyển tùy ý hay sử dụng kĩ năng một cách không hạn chế.

Infiltrator-Irelia-Splash-Art-Update-Rework-HD-4k-Wallpaper-Background-Official-Art-Artwork-League-of-Le-1024x576

Bạn có thể hình dung Giải Giới như một phiên bản đối lập của Câm Lặng vậy: Câm Lặng cấm mục tiêu sử dụng kĩ năng, còn Giải Giới cấm mục tiêu sử dụng đòn đánh thường.

Các kĩ năng gây hiệu ứng Giải Giới trong Liên Minh Huyền Thoại

Tên gọi giải giới có thể khá lạ lẫm với phần lớn người chơi Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam, vì cho đến tận phiên bản gần đây nhất mới xuất hiện một kĩ năng chỉ gây hiệu ứng Giải Giới là Thanh Kiếm Tiên Phong của Irelia, còn hầu hết các chiêu thức còn lại đều đi kèm một dạng hiệu ứng khống chế khác. Cụ thể, các kĩ năng gây hiệu ứng giải giới trong Liên Minh Huyền Thoại bao gồm:

amumu_r Lời Nguyền Của Xác Ướp U Sầu của amumu Amumu

Chiêu cuối của Amumu có lẽ là chiêu thức sở hữu Giải Giới đáng sợ nhất trong danh sách của chúng ta hôm nay. Không chỉ khiến mục tiêu không thể tấn công, Lời Nguyền Của Xác Ướp U Sầu còn gây hiệu ứng trói chân diện rộng lên tới 550 đơn vị.

Chiêu cuối Amumu là nỗi ác mộng trong các đội hình giao tranh tổng

Mọi kĩ năng dạng lướt cũng sẽ bị ngắt lại ngay lập tức trên đường bay, khiến các nỗ lực chạy trốn khỏi chiêu cuối của Amumu là vô nghĩa. Điều duy nhất bạn có thể làm khi chịu tác động của Lời Nguyền là tung ngược kĩ năng về phía Amumu mà thôi.

LuluW Biến Hóa của luluicon Lulu

Biến Hóa của cô bé Pháp Sư Tinh Linh này là một phiên bản kết hợp giữa Giải Giới, Câm Lặng và Làm Chậm. Kẻ địch bị trúng sẽ bị Biến Hóa và không thể tấn công, cũng như chiêu thức – vô hại hoàn toàn và chỉ có một chức năng duy nhất là… chạy lon ton quanh bản đồ với lượng tốc độ bị hạn chế.

luluwenemy

Biến Hóa cũng có thể ngay lập tức ngắt các kĩ năng cần thời gian niệm phép của đối phương (như Dịch Chuyển chẳng hạn), đồng thời là một công cụ bảo kê rất tốt nên rất được tận dụng với nhiều loại đội hình khác nhau.

quinn-blinding-assault Không Kích của Quinn_Square_0 Quinn

Bên cạnh tác dụng chính là gây hiệu ứng Giảm Tầm Nhìn cực khó chịu lên tướng địch trúng phải, các mục tiêu như lính và quái rừng sẽ bị Giải Giới trong 1.5 giây nếu Quinn dùng chiêu thức này lên chúng.

quinnq

Quái rừng vẫn sẽ di chuyển đến chỗ Quinn như bản năng của chúng khi bị tấn công, nhưng khi đến sát cạnh, chúng sẽ không thể tung ra đòn đánh hoặc…  giật cục với hoạt ảnh tấn công (attack animation) mà không có đường đạn tung ra.

irelia-r Thanh Kiếm Tiên Phong của IreliaSquare Irelia 

Chiêu cuối của Vũ Kiếm Sư là tâm điểm của bài viết hôm nay. Thanh Kiếm Tiên Phong của Irelia tạo một bức tường kiếm cô lập mục tiêu trúng phải, đồng thời gây sát thương và tạo dấu ấn để Irelia có thể lướt tới. Bất kì tướng địch nào chạm phải bức tường đều bị Làm Chậm và Giải Giới trong 1.5 giây.

Đứng lại thì bị càn vào mà bước qua tường kiếm thì phải chịu giải giới, quyết định khó khăn cho các xạ thủ…

Thanh Kiếm Tiên Phong được kì vọng là công cụ giúp Irelia quần thảo trong giao tranh tốt hơn so với chiêu cuối cũ là Lưỡi Kiếm Ưu Việt tương đối thiếu chiều sâu.

Tuy nhiên, bên cạnh những tướng có khả năng áp dụng hiệu ứng Giải Giới siêu khó chịu kia, lại cũng có các vị tướng tự Giải Giới bản thân nữa. Chắc chắn chẳng ai muốn tự mình gây khó chịu cho mình bằng các hiệu ứng khống chế, phải không nào? Riot vẫn kèm các dạng Giải Giới trong hoạt ảnh tung chiêu của một vài vị tướng để tránh những nhân vật này… làm quá nhiều việc cùng lúc. Cụ thể những cái tên đó là:

 • kaisa Kai’Sa khi kích hoạt kaisa-e Tích Tụ Năng Lượng: Kai’Sa sẽ không thể tấn công trong 1.2 – 0.6 giây đang niệm chiêu thức này (thay đổi dựa trên tốc độ đánh).
 • kennen square Kennen khi kích hoạt Kennen_LightningRushTốc Độ Sấm Sét: Kennen sẽ không thể đánh thường trong 2 giây hóa sét, nhưng có thể tái kích hoạt để trở lại bình thường và thoát khỏi trạng thái Giải Giới.
 • Kaynicon Kayn khi đang niệm kayn-ability-wPhá: mặc dù không có thanh hiển thị thời gian niệm, Kayn vẫn sẽ có một khoảng trễ ngắn trước khi tung ra Phá, và hắn cũng không thể làm gì khác trong quãng thời gian này.
 • Vi-league-of-legends-33095964-120-120 Vi khi đang gồng Vi Q Cú Đấm Bùng Nổ: trong quãng thời gian niệm, Vi có thể thoải mái di chuyển nhưng không thể tấn công hay dùng phép nào khác.
 • WarwickSquare Warwick đang lao đến bằng WarwickQCắn Xé: khi đang nhảy ra sau lưng mục tiêu, Warwick không thể dùng bất kì thao tác nào khác nhưng cũng không gì có thể cản hắn lại.

kusanagi-lin-jhin9

Ngoài ra, jhinJhin và Graves_Square_TobaccoGraves khi đang thay đạn cũng có thể xem như một dạng Giải Giới, vì họ không thể tung ra đòn đánh (làm gì còn đạn mà bắn) nhưng vẫn sử dụng chiêu thức một cách bình thường.

Chống lại Giải Giới như thế nào

Lưu ý: các dạng Giải Giới mà tướng tự gây ra cho mình không có cách nào để hóa giải ngoại trừ… chờ hết thời gian hiệu lực của nó. Các cách dưới đây chỉ sử dụng để chống lại Giải Giới do tướng địch gây nên.

Kháng hiệu ứng giải giới

Mọi dạng giải giới đều phải đi kèm với một chiêu thức, nên nếu bạn chặn được chiêu thức đó, nghiễm nhiên là bạn sẽ không phải chịu hiệu ứng giải giới.

 • Black_Shield-Morgana Khiên Đen của MorganaSquareMorgana: miễn nhiễm mọi sát thương phép và hiệu ứng khống chế. Kể cả khi chiêu thức có Giải Giới gây sát thương vật lý và không làm giảm khiên phép, hiệu ứng khống chế vẫn sẽ bị cản lại.
 • olaf-ragnarok Tận Thế Ragnarok của Olaf_Square_0Olaf: giảm giáp và kháng phép nhưng cũng giúp Olaf miễn nhiễm với mọi trạng thái vô hiệu hóa, bao gồm cả giải giới.
 • fiora-riposte Phản Đòn của Fiora_Square_02 Fiora: chặn toàn bộ sát thương và hiệu ứng khống chế từ tướng địch trong 0.75 giây sắp tới và làm chậm kẻ địch trúng phải.
 • malzahar_abilities_p Chuyển Đổi Hư Không của Malzahar_Square_0Malzahar: khiên phép của Malzahar sẽ chặn toàn bộ hiệu ứng khống chế nhận phải khi trúng đòn và 0.25 giây khác nhau, bao gồm cả các loại hiệu ứng kèm Giải Giới.

Morgana_Splash_11

Mọi khống chế đều là vô nghĩa trước Khiên Đen của chụy nha

Ngoài ra, các kĩ năng dạng lướt không thể cản như Không Thể Cản Phá của Malphite hay Bất Khả Kháng Cự của Sion sẽ không chịu tác dụng của Giải Giới khi đang lướt, nhưng nếu thời gian hiệu ứng Giải Giới vẫn còn sau khi lướt thì những tướng này vẫn phải chịu hiệu ứng trong quãng thời gian còn lại.

Giải hiệu ứng giải giới

Không phải tướng nào cũng may mắn sở hữu các kĩ năng miễn nhiễm như trên, đặc biệt là các xạ thủ – những người chịu hậu quả nặng nề nhất khi không thể đánh thường, hay không kịp kích hoạt khiên miễn nhiễm trước khi trúng phải Giải Giới. Vẫn còn một vài cách để giải hiệu ứng này, có thể kể đến:

 • Phép bổ trợ cleanseThanh Tẩy: được tính là một hiệu ứng khống chế mềm, giải giới vẫn sẽ bị Thanh Tẩy vô hiệu hóa.
 • Trang bị khan giai thuatKhăn Giải Thuật: món này thì thậm chí còn “nặng đô” hơn cả Thanh Tẩy, vì nó giải tất cả các hiệu ứng bất lợi trên đời. Điểm trừ là nếu sử dụng sai cách, Khăn Giải Thuật không có hiệu ứng duy trì giảm 65% thời gian giải giới như phép bổ trợ trên.
 • Một vài kĩ năng đặc thù: Rengar_Empowered_Battle_Roar Tiếng Gầm Chiến Trận của rengar Rengar, olaf-ragnarok Tận Thế Ragnarok của Olaf_Square_0 OlafGangplankWBổ Sung Vitamin của Gangplank_Square Gangplank và alistar-unbreakableBất Khuất của AlistarSquareAlistar sẽ lập tức hóa hóa giải hiệu ứng giải giới ngay khi kích hoạt.

alistarr

Bật chiêu cuối là giải hết tất cả chứ không chỉ giải giới đâu nhé

Chỉ số kháng hiệu ứng

Mặc dù không được liệt kê trong phần chỉ dẫn trong trò chơi, Giải Giới được tính là một hiệu ứng khống chế mềm và vẫn bị giảm thời gian hiệu lực bởi chỉ số kháng hiệu ứng. Giày Thủy Ngân, Móng Vuốt Sterak khi kích hoạt hay Dược Phẩm Cứng Cáp sẽ là những món đồ hữu hiệu để chống lại hiệu ứng khống chế này.

divider-blue

Giải Giới là một hiệu ứng “mới mà không mới” trong Liên Minh Huyền Thoại, nhưng chắc bạn đọc sẽ được làm quen với nó nhiều hơn trong… cơn bão mang tên “test Irelia” sắp tới. Bạn có suy nghĩ thế nào về dạng hiệu ứng khống chế đặc biệt này? Cùng chia sẻ ý kiến với mọi người ở phần bình luận cuối bài viết nhé!

Ngoài ra, để cập nhật tin tức về Liên Minh Huyền Thoại trên điện thoại của mình một cách nhanh nhất, hãy tải ngay ứng dụng Garena Mobile tại http://mobile.garena.vn/ nhé!

Bạn cần hướng dẫn, cẩm nang?
Comment xuống dưới có hàng liền tay!
Tags:  ,