LMHT - Tướng Varus: Cách chơi và lên đồ Varus đường giữa

LMHT – Tướng Varus: Cách chơi và lên đồ Varus đường giữa

Varus – Liên Minh Huyền Thoại

Đã từ rất lâu rồi Varus không có mặt tại đấu trường chuyên nghiệp, vì bộ khả năng gây nhiều sát thương nhưng không có thể trốn thoát, rất dễ bị xoá sổ mà không gây được nhiều sát thương trong giao tranh. Nhưng trong thời điểm hiện tại Varus đã dần lấy lại vị thế thay vì ở vị trí xạ thủ mà giờ đây cáng đáng vị trí cấu máu của một sát thương vật lý đường giữa. Varus có thể cấu máu xa, mạnh và liên hồi, có sát thương theo % máu, chiêu cuối giao tranh mạnh cũng là khắc chế của những pháp sư như Viktor, Azir…. Hãy cùng lienminhgarena.vn tìm hiểu sâu hơn về lối chơi và cách lên đồ Varus đường giữa.

hinhnen3-300x168
Varus – Mũi Tên báo oán

Các chỉ số căn bản của Varus

 • Máu: 537.76 (+78 mỗi cấp).
 • Hồi máu: 5.42 (+0.55 mỗi cấp).
 • Năng lượng: 310.48 (+36 mỗi cấp).
 • Hồi năng lượng: 7.34 (+0.8 mỗi cấp).
 • Giáp: 23.212 (+3.4 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 30.
 • Sát thương: 49.04 (+3 mỗi cấp).
 • Tốc độ đánh: 0.658 (+3% mỗi cấp).
 • Tốc độ di chuyển: 330.

Hệ thống kĩ năng skill của Varus

noitai15

Sức Mạnh trả thù (Nội tại của Varus )

tiêu diệt bộ đội hoặc quái giúp Varus nhận thêm 20% tốc độ đánh trong 3 giây.

tiêu diệt tướng địch giúp Varus nhận thêm 40% tốc độ đánh trong 6 giây. Hiệu ứng này không cộng dồn với nhau.

q14

Mũi Tên Xuyên Phá (Q)

Tiêu hao: 70/75/80/85/90 Năng lượng
khuôn khổ: 925 – 1387.5
Thời gian xoay chiêu: 16/14/12/10/8 giây

Niệm lần 1: Varus kéo căng dây cung, tăng dần tầm bắn và sát thương cho Mũi Tên Xuyên Phá.

Niệm lần 2: Varus gây 10/47/86/120/157 (+ 100% sát thương vật lý) đến15/70/125/180/235 (+ 160% sát thương vật lý). Sát thương giảm 15% theo mỗi đối phương nó chạm phải ( tối thiểu giảm 33%). song song tốc độ di chuyển của Varus bị trừ đi đi 20%. Sau 4 giây, Mũi Tên Xuyên Phá sẽ tự động bị hủy nếu chưa được bắn ra, khởi đầu Thời gian hồi chiêuhồi lại nửa số năng lượng hao phí.

w14

Tên Độc (W)

Nội tại: Các đòn đánh thường của Varus tạo thêm 10/14/18/22/26 (+ 25% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, kèm theo tạo hiệu ứng Tên Độc lên đối thủ. Những skill còn lại của Varus sẽ làm những dấu ấn này phát nổ, gây 2/2.75/3.5/4.25/5% (+ 2% sức mạnh phép thuật) máu tối đa của mục tiêu sát thương phép mỗi dấu ấn ( tối đa 360 sát thương phép lên quái).

e14

Mưa Tên (E)

Tiêu hao: 80 Năng lượng
phạm vi: 925
Thời gian xoay chiêu: 18/16/14/12/10 giây

Varus bắn ra 1 làn Mưa Tên, tạo 65/100/135/170/205 (+ 60% sát thương vật lý) sát thương vật lý, kèm theo yểm bùa lên mặt đất trong 4 giây. Khu vực bị yểm bùa sẽ gây hiệu ứng Vết Thương Sâu lên kẻ địch đứng trên và làm chậm tốc độ vận chuyển của các nạn nhân đi25/30/35/40/45% và trừ đi khả năng hồi máu đi 50%.

r13

Sợi Xích Tội Lỗi (R)

Tiêu hao: 100 Năng lượng
khuôn khổ: 1075
Thời gian xoay chiêu: 110/90/70 giây

sử dụng: Varus tung ra Sợi Xích Tội Lỗi tiêm nhiễm lên đối phương đầu tiên nó chạm phải, tạo 150/250/350 (+ 100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và trói chân nạn chân trong 2 giây.

Sợi xích này sẽ lan rộng tới các tướng địch trong tầm 500 khoảng cách, nó sẽ tạo lượng sát thương hao hao cùng với hiệu ứng trói chân lên những nạn nhân này nếu họ đứng trong tầm bị tiêm nhiễm 2 giây. Sợi xích sẽ tiếp tục lan truyền cho tới khi không còn tướng địch nào nằm trong vùng lây nhiễm và mỗi tướng địch sẽ chỉ chịu hiệu ứng 1 lần mỗi khi Varus kích hoạt skill này.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ, cách nâng kĩ năng của Varus đường giữa

a. Ngọc bổ trợ của Varus

 • Ngọc vàng: 9 viên giáp cung cấp thẳng hoặc 9 viên máu theo cấp.
 • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép cung cấp thẳng hoặc 9 viên giảm Thời gian xoay chiêu cấp 18 (-15.03%).
 • Ngọc đỏ: 8 viên sát thương vật lý tăng thẳng, 1 viên chí mạng hoặc 9 viên xuyên giáp.
 • Ngọc tím: 3 viên sát thương vật lý cung cấp thẳng.

b. Bảng bổ trợ của Varus

 • Bảng 21-0-9

bangbotro21-0-9-300x174

Hoặc thêm một chút cứng cáp với 9 điểm bảng thủ

 • Bảng 21-9-0

bang21-9-0-300x174

c. Cách tăng skill Varus

cach-tang-ki-nang-300x58

Mũi Tên Xuyên Phá (Q)skill gây sát thương chính của Varus nên cần được nâng tối đa đầu tiền, tiếp theo đó là Mưa Tên (E) nhằm tạo thêm khả năng khống chế và và giảm kĩ năng hồi máu của đối phương. Tên Độc (W) lấy 1 điểm đầu tiên level 6 nhằm gia cộng thêm sát thương trong đòn đánhkỹ năng, Ultimate Sợi Xích Tội Lỗi (R) lấy đúng level.

d. Phép bổ trợ cho Varus

phepbotro4

Tốc BiếnThanh Tẩytuyển lựa cần thiết của Varus để thoát khỏi những hiệu ứng khống chế cứng.

Bạn cũng có khả năng tuyển lựa cộng Tốc vì Varus rất cần tốt độ để ra vào giao đấu. Nếu không thì Lá Chắn, kiệt sức hay Hồi Máu đều được.

Cách chơi và lên đồ Varus đường giữa

a. Cách chơi của Varus

 • Giai đoạn đầu game:

Với tầm tay dài : 575 thì Varus khá thoải mái trong việc farm línhcấu máu đối thủ( tầm đánh cơ bản chỉ thua Caitlyn và Ashe). Với chiêu Mũi Tên Xuyên Phá (Q) dọn lính mạnh đẩy đường nhanh nhưng bạn cũng phải rất thận trọngtrước nhất cấp 6 bạn chỉ có làm chậm đến từ Mưa Tên (E) + phép bổ trợ để trốn thoát mà thôi. Tốt nhất là cứ nên farm an toàn và Sử dụng chiêu Mũi Tên Xuyên Phá (Q) để kéo máu nhưng hãy để ý tới năng lượng vì kĩ năng này khá tốn năng lượng. Lên đến cấp 6 thì bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt mục đích, sau vài pha kéo máu từ khả năng Q thì Sử dụng Sợi Xích Tội Lỗi (R) + Mưa Tên (E)xen giữa là vài phát bắn thường là đối thủ thấp nhất cũng mất phép bổ trợ hoặc thiệt mạng.

Hãy cố gắng lên Nước Mắt Nữ Thần càng sớm càng tốt để tích điểm.

 • Giai đoạn giữa trận:

Sau giai đoạn đi đường thì giai đoạn này đã có những pha giao đấu tổng để giành giật các mục tiêu như Trụ, Rồng, Baron. Giai đoạn này là lúc Varus mạnh nhất khi mà kẻ địch chưa có nhiều máu và giáp,hãy đứng ở tuyến sau và kéo máu trước nhất giao tranh, với Bùa Xanh và những chiêu Mũi Tên Xuyên Phá (Q) tối đa tầm thì sát thương của Varus gây ra là rất mạnh, cực xa. Hãy nhắm vào tướng chủ lực của đối thủ khiến chúng mất máu và buộc phải về thì đội bạn sẽ chiếm mục tiêu rất dễ dàng. Khi đối thủ lao vào ép góc bạn thì hãy Dùng Sợi Xích Tội Lỗi (R) để trói chân chúng, nếu cảm thấy đội mình đã có lợi thế thì có khả năng đứng bắn luôn hoặc bình tĩnh rút về. Với sát thương theo % máu và những pha kéo máu trước nhất giao đấu thì chẳng thể khinh thường sức mạnh của Varus được.

khả năng quét dọn bộ đội của Varus rất mạnh vì chỉ với 1 Mũi Tên Xuyên Phá (Q) + Mưa Tên (E) có thể thu dọn hết một đợt bộ đội.

Hãy công ty những pha bắt lẻ vì khả năng khống chế diện rộng của Sợi Xích Tội Lỗi (R)thì giao đấu trong phạm vị hẹp luôn là lợi thế cho đội nào có Varus.

Hãy nâng cấp phụ kiện càng sớm càng tốt.

 • Giai đoạn cuối trận:

Giai đoạn này kĩ năng kéo máu của Varus đã giảm, và chỉ thực thụ có hiệu quả khí nhắm vào các vị trí chủ lực. Nhưng với những vật phầm có được thì Varus lại trở nên một xạ thủ thứ 2 tạo cực nhiều sát thương vì có hiệu ứng trên những đòn bắn. Hãy Dùng chiêu cuối để bảo vệ bản thân cũng như chính xạ thủ của đội mình và với 2 xạ thủ thì sát thương tạo ra là rất lớn, khả năng đẩy trụ mạnh. Hãy chủ động dụ đội bạn vào các địa hình nhỏ như hang Rồng, hang Baron để chiêu cuối của Varus phát huy tối đa sức mạnh. Một chiêu cuối đẹp và kĩ năng giữ vị trí sẽ khiến cho đội bạn giành thằng lợi trong giao tranh.

b. Cách lên đồ của Varus đường giữa:

 • Trang bị khởi đầu early game:

trangbikhoidau1

 • Kiếm Doran và máu là trang bị khởi đầu cơ bản. Bạn cũng có thể chọn lựa thay thế bằng Lọ Pha Lê để thoải mái spam chiêu thức.
 • Lần đầu về nhà hãy mua Nước Mắt Nữ Thần rồi nâng cấp lên Kiếm Manamune. Luôn mua mắt để bảo vệ bản thân, vì khi không có chiêu cuối hay phép bổ trợ Varus gần như chẳng thể chạy thoát trong những lần bị hỏi thăm.
 • Tiếp theo là Gậy Hung Ác rồi nâng lên Kiếm Ma Youmuu để trừ đi kĩ năng hồi chiêu, cung cấp khả năng xuyên giáp và tốc độ bắn cũng như tốc độ vận chuyển.
 • Giầy thì tuyển lựa Giầy Ionia để giảm kĩ năng hồi chiêu. Phù Phép thì chọn giữa Vệ Quân, Thời KhôngCuồng Nhiệt.
 • Lên sớm Cung Xanh để thêm khả năng kéo máu.
 • Nếu đối phương có quá nhiều khống chế mạnh thì có khả năng lên Khăn Giải Thuật.
 • Các vật phầm tiếp có thể lên là Rìu Đen, Huyết Kiếm, Vô Cực Kiếm, Gươm Vua Vô Danh, Đao Thủy Ngân, Tam Hợp Kiếm
 • Vì đây là Varus đường giữa kéo máu từ xa nên những trang bị như Ma Vũ Song Kiếm, Dao Diện Statik là không đích thực cần thiết.
 • Các trang bị phòng vệ có khả năng lựa chọn : Búa Băng, Giáp Thiên Thần, Dây Chuyền Chữ Thập..
 • Phụ kiện thì có chọn lựa giữa Mắt Vật TổThấu Kính.
 • Bộ trang bị chính cho Varus

botrangbi12-300x51

Đồng đội và tướng khắc chế của Varus

a. Đồng đội tốt của Varus 

Varus là vị tướng có thể giao đấu tổng mạnh, đẩy lính tốt, nhưng không có khả năng chạy trốn nên các tướng có khả năng bảo kê như Thresh, Lulu, Janna, Kayle, Zilean.. hay những tướng có khả năng lao vào mở giao đấu tạo tiền đề cho Varus tung chiêu cuối là Runble, Sejuani, Maokai, Malphite…

b. Tướng khắc chế Varus

Là những tướng có thể dồn sát thương mạnh và gây hiệu ứng từ xa có thể né được chiêu cuối của Varus, chia cắt đội nghe đâu Ahri, Maokai, Gragas, Zed, Talon, Fizz….

Video clip hướng dẫn chơi Varus đường giữa với SKT T1 Faker: