LMHT - Tướng Shyvana: Cách chơi và lên đồ ở vị trí đi rừng

LMHT – Tướng Shyvana: Cách chơi và lên đồ ở vị trí đi rừng

Tướng Shyvana – Liên Minh Huyền Thoại

Đã từng là một chọn lọc rất mạnh ở mùa 4, cùng với phù phép Quỷ Lửa và phép trừng phạt thì đã có một thời kì Shyvana xuất hiện ở đường trên. Nhưng việc trừ đi sức mạnh của Dao Dụng Độ, và đổi thay ở phù phép Đồ Tể đã khiến Shyvana chuyển từ đường trên xuống vị trí đi rừng. Dọn rừng nhanh, kĩ năng tạo sát thương ổn, cơ động, cực khỏe về ở phút cuối của trận khi có đủ trang bị là những ưu điểm của Shyvana. Nhưng không có hiệu ứng không chế, phụ thuộc rất nhiều vào chiêu cuối để gank, phải farm rất nhiều trong rừng để có thể tích đủ điểm thành Đồ Tể No Nê khiến các đường phải chịu áp lực lớn từ người đi rừng kẻ địch. Hãy cùng lienminhgarena.vn cùng tìm hiểu về Shyvana – lối chơi và cách xây dựng ở vị trí đi rừng.

shyvana-league-of-legends-splash-dark-flame-skin-hd-wallpaper-300x169
                  Shyvana – Lửa Đen

Các chỉ số căn bản của Shyvana

 • Máu: 594.6 (+95 mỗi cấp).
 • Hồi máu: 8.59 (+0.8 mỗi cấp).
 • Nộ: 100.
 • Sát thương: 60.712 (+3.4 mỗi cấp).
 • Giáp: 27.628 (+3.35 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 32.1 (+1.25 mỗi cấp).
 • Tốc độ đánh: 0.658 (+2.5% mỗi cấp).
 • Tốc độ di chuyển: 350.

Hệ thống kĩ năng của Shyvana

noitai18

Họ Nhà Rồng ( Nội tại)

Shyvana nhận thêm 5/10/15/20 giáp và kháng phép, con số này được cộng gấp đôi khiHóa Rồng.

q17

Song Long Thủ (Q)

Tiêu hao: Không tốn năng lượng
Khoảng cách: Bản thân

Shyvana đánh 2 lần trong lần tấn công kế tiếp. skill đánh thứ 2 sẽ tạo80/85/90/95/100% sát thương vật lý. Cả 2 đòn đánh này đều dùng các hiệu ứng đòn đánh.

Các đòn đánh thường làm trừ đi Thời gian hồi chiêu của Song Long Thủ đi 0.5 giây.

Sau khi Hóa Rồng : Song Long Thủ tạo sát thương lan ra tất cả các mục tiêu phía trước nhất Shyvana khi cô tiến công chúng bằng đòn đánh thường.

w17

Tiêu hao: Không tốn năng lượng
Khoảng cách: 325

Shyvana gây 25/40/55/70/85 (+20% sát thương vật lý) sát thương phép mỗi giây lên những đối thủ cạnh bên và tăng tốc độ vận chuyển 30/35/40/45/50% trong 3 giây. Tốc độ vận chuyển tăng thêm của Shyvana sẽ trừ đi dần 15% mỗi giây. Các đòn đánh thường cộng thời gian hiệu lực của Rực Cháy thêm 1 giây lên tối đa 4 giây.

Hóa Rồng: thiêu đốt mặt đất, tạo sát thương liên hồi lên những kẻ địch đứng trên đấy.

e17

Hơi Thở Của Rồng (E)

Tiêu hao: Không tốn năng lượng
Khoảng cách: 925

Shyvana phóng ra 1 quả cầu lửa theo đường thẳng, tạo 60/100/140/180/200 ( + 60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên các mục tiêu trúng phải. đồng thời, Hơi Thở Của Rồng sẽ để lại Dấu Ấn trên các mục tiêu này trong 5 giây, đòn đánh thường của Shyvana lên các mục tiêu có Dấu Ấn gây thêm sát thương phép tương ứng với 2% lượng máu tối đa của chúng ( tối đa tăng thêm 100 sát thương đối với quái).

Sau khi Hóa Rồng : Hơi Thở Của Rồng sẽ hỏa thiêu tất cả các công ty theo hình nón đứng trước hết cô.

r16

Hóa Rồng (R)

Tiêu hao: 5 Nộ mỗi giây ( Cần 100 Nộ để kích hoạt)
Khoảng cách: 1000

Nội tại: Khi ở Dạng Người, Shyvana tự cung cấp 1/2/3 Nộ mỗi 1.5 giây, các skill đánh thường và skill đánh sau khi kích hoạt Song Long Thủ đều giúp nhận 2 Nộ dù là ở Dạng Ngườihay sau khi Hóa Rồng.

Dùng:

+ Shyvana biến thành 1 con rồng lớn lao tới vị trí mà cô đã chọn lựa. Những đối phương nằm trên đường bay của Shyvana phải chịu 175/300/425 ( +70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và bị đẩy lùi về hướng mà cô chỉ định.

+ Khi Hóa Rồng, lượng Nộ của Shyvana tự động giảm đi 5 Nộ mỗi giây. Một khi Nộ của Shyvana giảm xuống còn 0, cô quay trở lại Dạng Người. Ultimate Hóa Rồng của Shyvana không cần kích hoạt năng lượng và không cần Thời gian xoay chiêu, ngoài ra, nó chỉ được kích hoạt khi cô tích đủ 100 Nộ.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ, cách tăng kĩ năng và phép bổ trợ của Shyvana ở vị trí đi rừng

a. Ngọc bổ trợ của Shyvana

 • Ngọc đỏ: 9 viên xuyên đôi hoặc 9 viên sát thương vật lý.
 • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép hoặc 9 viên kháng phép theo cấp( có thể chọn lọc 9 viên trừ đi Thời gian hồi chiêu cấp 18).
 • Ngọc vàng: 9 viên giáp tăng thẳng hoặc 9 viên máu theo cấp.
 • Ngọc tím: 3 viên tốc độ đánh hoặc 3 viên sát thương vật lý.

b. Bảng bổ trợ Shyvana

Bảng 21-9-0 với 9 điểm bảng thủ để giảm sát thương từ quái rừng.

bangbotro11-300x174

c. Cách cung cấp kĩ năng Shyvana

tangkinang11-300x59

Rực Cháy (W)kĩ năng tạo sát thương liên tiếp và ổn định của Shyvana nên cần được nâng tối đa trước hết, tiếp theo đó là Song Long Thủ (Q) giúp Shyvana gây sát thương hiệu quả hơn. Hơi Thở Của Rồng (E) lấy một điểm và nâng tối đa sau cùng, Ultimate Hóa Rồng (R)lấy đúng cấp độ.

d. Phép bổ trợ Shyvana

flash_smite1

Tốc Biến + trừng trị là phép bổ trợ cơ bản. Hoặc có khả năng thay thế Tốc Biến bằng kiệt lực để cung cấp khả năng gank cũng như tầm nã đuổi của Shyvana.

Cách chơi và cách lên đồ Shyvana đi rừng

a. Cách chơi Shyvana

 • Giai đoạn đầu trận:

Với khả năng farm rừng tuyệt với đến từ Rực Cháy (W), hãy Dùng Hơi Thở Của Rồng (E)sẽ để lại Dấu Ấn cung cấp sát thương lên quái rừng. Vì Shyvana không có hiệu ứng khống chế để gank hiệu quả nên bạn hãy chủ động farm, cướp rừng chở đến cấp 6.

Lần đầu về hãy tuyển lựa Gươm truy tìm Tung để cộng kĩ năng đi gank. Hãy đi vòng ra sau làm chậm với trừng phạt tê tái hoặc Bùa Đỏ nếu có Dùng Hơi Thở Của Rồng (E) rồi đánh thường để tăng sát thương, tức tốc Dùng Song Long Thủ (Q) để khôi phục lại đòn đánh thường, bật Rực Cháy (W) để truy tìm đuổi, nếu đối thủ đã Tốc Biến đi thì Sử dụng Kiệt Sức(nếu chọn lọc phép bổ trợ Kiệt Sức). Nếu có cấp 6 thì hãy đi vòng ra sau rồi Dùng Hóa Rồng (R) để hất ngược đối phương lại. Nhìn chung Shyvana khá khó gank ở thời điểm ban đầu, nên bạn hãy chủ động farm, cắm mắt tương trợ đồng đội và phản gank. Hãy cố gắng ăn cua vì nó chẳng những tích điểm cho Phù Phép Đồ Tể mà còn cho tầm nhìn.

 • Giai đoạn giữa trận:

Hãy có gắng tích điểm thành Đồ Tể No Nê sớm nhất, lúc này kĩ năng gây sát thương của bạn đã khá lớn rồi. Hãy cố gắng kiếm soát các mục đích lớn như Rồng, Trụ và Baron, nếu giao đấu tổng nổ ra thì bạn hãy chọn lựa lao vào các vị trí quan yếu, Dùng tất cả những gì mình có để ép góc và tạo sát thương lên xạ thủ hay pháp sư đối phương. Chiêu cuối của bạn cũng có khả năng Sử dụng lên những kẻ địch lao vào tuyến sau của bạn giúp họ có khoảng trống để gây sát thương hoặc tháo lui.

Hãy cố gắng nâng cấp phụ kiện càng sớm càng tốt, cắm mắt và phá mắt đối phương.

 • Giai đoạn cuối trận:

Giai đoạn này bạn rất mạnh với các trang bị có được, sức chống chịu đến từ vật phầm và nội tại, khả năng gây sát thương kha khá đến từ Phù Phép Đồ Tể và có thể thêm một trang bị tạo sát thương như Gươm Vua Vô Danh…

Hãy Dùng Hóa Rồng (R) để lao vào ép góc và hất được càng nhiều đối phương càng tốt, kích hoạt các trang bị dùng, trừng phạt, kiệt lực (nếu có) lao thằng vào nguồn sát thương lớn nhất của đối phương tiếp đó là Hơi Thở Của Rồng (E) -> Rực Cháy (W) ->Song Long Thủ (Q)liên hồi tầm nã đuổi đến khi nào bạn đo ván được đối phương. Hãy phối hợp tốt với những đồng đội có thể chồng hiệu ứng và sát thương khi bạn gom được kẻ địch lại.

b. Cách lên đồ Shyvana

 • Trang bị khởi đầu:

khoidau_di-rung

Rựa Thợ Săn + 2 Bình Máuvật phầm cơ bản của mọi người đi rừng.

Lần đầu về thì nâng cấp lên Gươm truy Tung sau đó là Gươm truy Tung Đồ Tể.

 • Các trang bị nên mua cho Shyvana:

Gươm Vua Vô Danh : cung cấp sát thương và khả năng truy vấn đuổi cho Shyvana.

Tam Hợp Kiếm : nội tại Kiếm Phép tăng sát thương, nội tại Cuồng Bạo cung cấp tốc độ di chuyển.

Khiên Băng Raduin: sử dụng làm chậm diện rộng khi Shyvana lao vào.

Dây Chuyền Chữ Thập hoặc Giáp tâm linh : cộng sức chống chịu cho Shyvana.

Giầy Thủy Ngân để giảm thời kì hiệu lực các khống chế của đối thủ dồn vào Shyvana.

Ngoải ra có thể xem như là lên Giáp Liệt Sĩ, móng vuốt Sterak, Rìu Đại Mãng Xà, Giáp Thiên Thần, Giáp Gai, Dây Chuyển Iron Solari, Giáp Máu Warmog…., Hồng Ngọc Tỏa Sáng để kiểm soát tầm nhìn.

Phụ kiện thì lựa chọn Máy Quét Oracle.

 • Bộ trang bị hoàn thiện cho Shyvana:

botrangbi15-300x51

Đồng đội và tướng khắc chế của Shyvana

a. Đồng đội Shyvana

Những vị tướng có kĩ năng kết hợp tốt với Shyvana như Orianna, Lulu, Zilean, Yasuo, Malphite, Sivir…

b. Tướng khắc chế Shyvana

Những tướng đi rừng ăn giết tạo sát thương mạnh ban đầu hoặc có khả năng đẩy Shyvana ra khỏi giao đấu như Xinzhao, Leesin, Alistar, Tristana, Thresh, Janna… hay những vị tướng có thể thả diều như Orianna, Ezreal,,,,

Video clip chỉ dẫn chơi Shyvana đi rừng vời C9 Hai