LMHT - Tướng Nautilus: Lối chơi và cách lên đồ Nautilus hồ trợ support

LMHT – Tướng Nautilus: Lối chơi và cách lên đồ Nautilus hồ trợ support

Nautilus – Liên Minh Huyền Thoại

Xuất thân ở vị trí đi rừng, Nautilus đặc trưng cho trường phải đi rừng ăn cỏ nhưng với việc những Leesin, Kha’zix, Elise, Rengar… vẫn được cường thịnh hành trong rừng thì cơ hội xuất hiện của Nautilus là khá hi hữu. Sau khi Meta game thay đổi nhưng phần nào đó Nautilus tuy thích hợp với Meta Tank nhưng so với những Gragas, Rek’Sai, Sejuani… thì hoàn toàn gạnh vế. Thay vào đó việc sử dụng ở vị trí hỗ trợ đã khiến cho Nautilus thực thụ tỏa sáng như là một chọn lựa để khắc chế các tướng chống chịu của kẻ địch bằng khả năng làm choàng nhiều mục tiêu. Với bộ kĩ năng của mình, Nautilus được coi là một “cỗ máy khống chế” có khả năng bảo kê các vị trí chủ lực và mở giao đấu khá tốt. Hãy cùng lienminhgarena.vn tìm hiểu thêm kỹ thêm về Nautilus hỗ trợ support tôt như thế nào nhé!

nautilus-hinhnen-300x169
Nautilus – Phi Hành Gia

Các thông số cơ bản của Nautilus

 • Máu: 576.48 (+86 mỗi cấp).
 • Hồi máu: 8.37 (+0.55 mỗi cấp).
 • Năng lượng: 284 (+50 mỗi cấp).
 • Hồi năng lượng: 8.625 (+0.7 mỗi cấp).
 • Sát thương: 57.544 (+3.3 mỗi cấp).
 • Tốc độ đánh: 0.613 (+1% mỗi cấp).
 • Giáp: 26.46 (+3.75 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 32.1 (+1.25 mỗi cấp).
 • Tốc độ di chuyển: 325.

Hệ thống kỹ năng skill của Nautilus

nautilus-noitai

Skill Mỏ Neo Ngàn Cân (Nội tại Nautilus):

Các skill đánh căn bản của Nautilus tạo thêm 2 (+ 6 x level hiện tại của Nautilus) sát thương vật lý và chôn chân mục tiêu trong 0.5/0.75/1/1.25/1.5 giây, hiệu ứng này không thể xảy ra trên cùng 1 mục tiêu trong 9/8/7/6 giây.

nautilus-q

Skill Phóng Mỏ Neo (Q)

Tiêu hao: 60/70/80/90/100 Năng lượng
Phạm vi: 1100
thời gian hồi chiêu: 18/16/14/12/10 giây

Nautilus quăng chiếc mỏ neo của mình về phía trước theo đường thẳng:

– Nếu trúng phải đối thủ, mỏ neo sẽ kéo Nautilus và nạn nhân lại gần nhau, gây60/105/150/195/240 (+ 75% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, đồng thời làm nạn nhân bị choáng trong thoáng chốc.

– Nếu trúng địa hình, mỏ neo sẽ kéo Nautilus về phía địa hình, thêm vào đó, Thời gian hồi chiêu của Phóng Mỏ Neo được giảm đi 50%.

nautilus-w

Skill Cơn Giận Của Người đồ sộ (W)

Tiêu hao: 80 Năng lượng
Phạm vi: Bản thân
thời kì hồi chiêu: 18 giây

– Nautilus bao bọc bản thân bằng 1 lớp lá chắn tồn tại trong 10 giây, thu nạp65/70/75/80/85 (+10% lượng máu cộng thêm) (+ 9/11/13/15/17% máu tối đa của bản thân).

– Trong thời kì lá chắn tồn tại, đòn đánh của Nautilus sẽ gây 30/40/50/60/70 (+ 40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép theo thời kì lên tất cả đối thủ ở xung lòng vòng mục đích của hắn trong 2 giây.

nautilus-e

Skill Thủy Triều Dữ Dội (E)

Tiêu hao: 60/70/80/90/100 Năng lượng
Phạm vi: 600
thời kì hồi chiêu: 10 giây

– Nautilus nện xuống mặt đất, tạo ra vụ nổ bung thành 3 làn sóng, mỗi làn sóng tạo60/95/130/165/200 (+ 30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả đối phương trong vùng ảnh hưởng, kèm theo làm chậm nạn nhân đi 30/35/40/45/50% trừ đi dần trong1.5 giây.

– Mỗi kẻ địch có thể bị liên quan mới nhiều lần sóng nổ, bên cạnh đó, những lần kế tiếp sẽ nhận trừ đi 50% sát thương so với lần trước nhất

nautilus-r

Skill Thủy Lôi Tầm Nhiệt (R)

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Phạm vi: 825
thời kì hồi chiêu: 140/110/80 giây

Nautilus tạo ra làn sóng chấn động đuổi theo tướng địch được chọn lựa, gây 125/175/225 (+40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và hất tung tất cả đối thủ trên đường đi của nó. Làn sóng này sẽ phát nổ khi đuổi kịp mục tiêu của nó, tạo 200/325/450 (+ 80% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, hất nạn nhân lên trời song song gây choáng trong1/1.5/2 giây.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ, cách tăng kĩ năng skill theo cấp và phép bổ trợ của Nautilus

a. Ngọc bổ trợ Nautilus

 • Ngọc vàng: 9 viên máu tăng thẳng (72 máu) .
 • Ngọc xanh: 6 viên giảm thời gian hồi chiêu( 5%) và 3 viên kháng phép( cộng thẳng hoặc theo cấp).
 • Ngọc đỏ: 9 viên giáp tăng thẳng.
 • Ngọc tím: 3 viên giáp cộng thẳng.

b. Bảng bổ trợ Nautilus

Bảng 0-9-21 với 21 điểm bảng đa dụng để thêm vàng, tốc độ di chuyển, trừ đi Thời gian xoay chiêu và các vật phầm dùng.

bangbotro016141-300x174

Hoặc thêm sự cứng cáp với bảng 0-16-14

nautilus-bangbotro-300x174

c. Cách tăng kĩ năng Nautilus

nautilus-tangkinang-300x58

Nên lấy 1 điểm Phóng Mỏ Neo (Q) ở cấp 2 để tạo sự đột biến từ khả năng kéo và nâng tối đa nó sau hết, kỹ năng bạn cần nâng tối đa trước nhấtThuỷ Triều Dữ Dội (E) giúp tăng sát thương diện rộng và khả năng khống chế của Nautilus. Cơn Giận Của Người đồ sộ (W) nâng tối đa thứ 2 để tăng sức chống chịu và chiêu cuối Thuỷ Lôi Tầm Nhiệt (R) nâng đúng cấp độ.

d. Phép bổ trợ Nautilus

tocbien-thieudot

thiêu đốtTốc Biến là phép bổ trợ thích hợp cho Nautilus, một vị tướng tương trợxu hướng lao vào.

có khả năng thay nấu nung bằng kiệt sức.

Cách chơi và cách xây dựng Nautilus ở vị trí hỗ trợ support

a. Cách chơi Nautilus

 • Giai đoạn đầu trận early game:

Với khả năng Thuỷ Triều Dữ Dội (E) nâng trước bạn có thể đẩy quân nhân nhanh rồi lên cấp 2 đầu tiên hoặc chủ động cùng xạ thủ ăn đầu tiên Bãi Cóc hay Bãi Người Đá. Sau khi lên cấp 2 trước hãy Sử dụng Phóng Mỏ Neo (Q) để tiếp cận mục tiêuSử dụng Thuỷ Triều Dữ Dội (E) để làm chậm rồi thêm skill đánh thường để chôn chân mục đích thì bạn với xạ thủ có thể cấu được kha khá máu đối thủ. Hoặc bạn có khả năng chủ động đi chuyển ép góc và DùngThuỷ Triều Dữ Dội (E) làm chậm để dễ kéo hơn. Sau khi có chiêu cuối thì hãy Dùng combo Phóng Mỏ Neo (Q) + Thuỷ Triều Dữ Dội (E)+ đánh thường sử dụng nội tại + Cơn Giận Của Người khổng lồ (W) để tăng sát thương và tạo giáp + Thuỷ Lôi Tầm Nhiệt (R) + đánh thường và Sử dụng Thuỷ Triều Dữ Dội (E) sau khi đã hồi lại. Sử dụng hết khả năng kết hợp với phép bổ trợ là đội bạn gần như vững chắc có mạng.

Phóng Mỏ Neo (Q) của Nautilus khá đặc biệt khi có thể giúp hắn ta vươn tới những địa hình bằng cách phóng vào đó. Hãy tận dụng trong những cảnh huống truy tìm đuổi hay chạy trốn.

Hãy đi đảo đường và kiểm soát tầm nhìn sớm , kết hợp với người đi rừng đảo ra các đường bị ép, giành lại lợi thế cho đồng đội.

 • Giai đoạn giữa trận:

Giai đoạn này cả 2 đội đã tập kết vào các mục tiêu lớn. Kiểm soát tầm nhìn tốt rồi bắt lẻ là một cách để giao tranh thắng lợi và chiếm được mục đích lớn, với kĩ năng khống chế mạnh Nautilus dễ dàng khóa chân một đối thủ để đồng đội dồn sát thương.

Nếu giao đấu tổng xảy ra, đừng vì quá mê mải lao vào mà quên nghỉ việc bảo kê xạ thủ, hãy Sử dụng chiêu cuối Thuỷ Lôi Tầm Nhiệt (R) để khóa chân các mục đích có sát thương lớn và cơ động của kẻ địch để cho đồng đội dồn sát thương, nhằm vào tuyến sau thì chiêu cuối sẽ hất tung tất cả đối phương trên đường đi. Bạn hãy Dùng hết các khả năng cũng như vật phầm dùng để bảo kê xạ thủ. Làm choáng bằng Nội Tại, làm chậm diện rộng với Thuỷ Triều Dữ Dội (E) Sử dụng Phóng Mỏ Neo (Q) để kéo các đối phương đang lao vào xạ thủ hay pháp sư đội mình. Nếu bạn làm tốt nhiệm vụ của mình thì việc bảo kê xạ thủ không phải là quá khó với Nautilus.

 • Giai đoạn cuối trận:

Về cuối trận thì Nautilus cũng khá khỏe, hãy thu hút các sát thương và chọn mục tiêu Dùng chiêu cuối đúng đắn.

Tận dụng tối đa nội tại để chôn chân, làm chậm nhiều mục tiêu nhất có khả năng.

b. Cách lên đồNautilus

 • trang bị khởi đầu:

bandauhotro

Khiên Cổ Vật + 4 Bánh Qui: cộng khả năng trụ đường và phục hồi cho xạ thủ.

 • Các vật phầm chính của Nautilus:

Mặt Nạ Sơn Thạch: nâng cấp từ Khiên Cổ Vật cho máu, dùng tạo giáp cho đồng đội

Giầy Cơ Động: cung cấp tốc độ vận chuyển để mở giao đấu, đảo đường và vận chuyển cắm mắt. Phù phép thì chọn lựa Phù Phép Vệ Quân, Thời Không hoặc Chỉ Huy

Hồng Ngọc Tỏa Sáng: vật phầm mà người tương trợ nào cũng cần.

Điềm Báo Zeke: vật phầm rất hot ở thời khắc hiện tại giúp đồng đội có thể đạt tới 100% chí mạng trong 8 giây.

vinh quang Chân Chính: trang bị kích hoạt giúp cộng tốc độ lao vào giao đấu của cả đội.

Dây Chuyền Iron Solari: máu và giảm Thời gian hồi chiêu cung cấp với dùng tạo giáp cho đồng đội.

Máy Quét Oracle: Kiểm soát tầm nhìn là nhiệm vụ quan yếu nhất của mọi tương trợ.

có khả năng thay thế bằng Cờ Lệnh Hiệu Triệu nếu đội bạn toàn tay ngắn để cộng khả năng đẩy trụ. Nếu đối thủ có tướng dồn sát thương mạnh thì có thể lên thêm săng Bảo Hộ Mikael. Dây Chuyền Chữ Thập, Tim Băng, Khiên Băng…. cũng là một trang bị đáng để cẩn thận.

Luôn mang trong mình Măt Tím, lên sớm Đá Tỏa SángMáy quét Oracle.

 • Bộ vật phầm đầy đủ của Nautilus:

nautilus-botrangbi-300x42

Đồng đội và tướng khắc chế của Nautilus

a. Đồng đội của Nautilus:

Những vị tướng có thể bắt lẻ tốt với combo của Nautilus như Yasuo, Zed, Orianna, Leesin, Akali..

b. Tướng khắc chế kỹ năng của Nautilus:

Những vị tướng có khả năng kháng các hiệu ứng và thoát khỏi khống chế như Fizz, Sivir, Morgana, Nocturne, Irelia, Olaf….

Video clip hướng dẫn chơi Nautilus hỗ trợ: