LMHT - Tướng Morgana: Cách Chơi và Lên Đồ Morgana Hỗ Trợ Đường Dưới

LMHT – Tướng Morgana: Cách Chơi và Lên Đồ Morgana Hỗ Trợ Đường Dưới

Morgana – Liên Minh Huyền Thoại

Từng được kích hoạt ở vị trí pháp sư đường giữa, nhưng với lối đánh nhàm chán thủ hòa đường Morgana dần biến mất vì sự có mặt có các pháp sư, sát thủ có lối chơi chủ động. Mặt khác với việc các hỗ trợxu hướng tấn công được kích hoạt rộng rãi thì Morgana đã trở lại và tỏa sáng ở vị trí hỗ trợ như là khắc chế cứng của những Thresh, Leona, Nautilus, Alistar. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm và  tìm hiểu thêm về Morgana , vì sao Morgana luôn có chỗ đứng ở đấu trường chuyên nghiệp.

morgana-hinhnen-300x169
Morgana – vẻ vang

Các thông số cơ bản của Morgana

 • Máu: 547.48 (+86 mỗi cấp).
 • Hồi máu: 5.705 (+0.6 mỗi cấp).
 • Năng lượng: 340.8 (+60 mỗi cấp).
 • Hồi năng lượng: 6 (+0.8 mỗi cấp).
 • Sát thương: 55.46 (+3.5 mỗi cấp).
 • Tốc độ đánh: 0.625 (+1.53% mỗi cấp).
 • Giáp: 25.384 (+3.8 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp).
 • Tốc độ di chuyển: 335.

Hệ thống kĩ năng skill của Morgana LOL

morgana-noitai

Lực Hút linh tính (Nội Tại Morgana)

Morgana sở hữu hút máu phép, hồi máu cho bản thân bất cứ khi nào cô tạo ra sát thương bằng các phép thuật của mình.

morgana-q

Skill Khóa Bóng Tối (Q)

Tiêu hao: 50/60/70/80/90 Năng lượng
Khoảng cách: 1175

Morgana phóng ra một quả cầu năng lượng đen. Khi chạm phải kẻ địch, quả cầu gây sát thương phép và trói chúng trong thời kì ngắn.

Bắn một luồng sóng năng lượng đen đến mục tiêu, trói buộc đơn vị trúng chiêu trước nhất xuống đất trong 2/2.25/2.5/2.75/3 giây và tạo 80/135/190/245/300 (+90% sức mạnh phép thuật) sát thương phép.

morgana-w

Skill Vùng Đất Chết (W)

Tiêu hao: 70/85/100/115/130 Năng lượng
Khoảng cách: 900

Khiến vùng đất bị ám, đối thủ đứng trong đó nhận sát thương liên tục.

nguyền rủa một khu vực trong 5 giây. Những đối thủ đứng trên vùng đất bị nguyền rủa sẽ phải chịu từ 16/32/48/64/80 (+22% sức mạnh phép thuật) đến 36/57/78/99/120 (+33% sức mạnh phép thuật) sát thương phép mỗi giây dựa trên số Máu đã tổn thất của nạn nhân.

morgana-e

Skill Khiên Đen (E)

Tiêu hao: 50 Năng lượng
Khoảng cách: 750

Tạo một lớp bảo hộ trên tướng đồng minh, giúp thu nhận sát thương phép thuật và các skill vô hiệu hóa cho đến khi lớp bảo hộ bị phá vỡ lẽ hoặc hết thời kì hiệu lực.

Tạo ra một lớp bảo hộ quành một đơn vị tướng đồng minh trong 5 giây. Lớp bảo hộ hấp thụ 70/140/210/280/350 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và ngăn chặn các trạng thái vô hiệu hóa cho đến khi bị phá hủy.

morgana-r

Skill Trói Hồn (R)

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Khoảng cách: 625

Đặt các liên kết năng lượng lên các tướng địch gần bên, gây sát thương khởi điểm rồi làm chậm Tốc độ di chuyển của nạn nhân đi, sau 4 giây sẽ tạo nỗi đau dư chấn và làm choáng nếu nạn nhân còn ở loanh quanh Morgana.

Tạo nên những sợi xích bóng tối trói buộc các tướng địch cạnh bên, tạo175/250/325 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép đồng thời làm chậm chúng đi20% trong 3 giây. Sau 3 giây, các nạn nhân phải chịu thêm 175/250/325 (+70% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và bị làm choáng trong 1.5 giây.

Tướng địch có thể phá đổ vỡ những sợi xích này bằng việc vận chuyển xa ra khỏi Morgana.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ, cách cộng kỹ năng  skill Morgana theo cấp và phép bổ trợ của Morgana

a. Ngọc bổ trợ Morgana

 • Ngọc vàng: 9 viên máu cộng thẳng (72 máu) .
 • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép cung cấp thẳng.
 • Ngọc đỏ: 9 viên giáp cộng thẳng.
 • Ngọc tím: 3 viên giáp tăng thẳng hoặc 3 viên sức mạnh phép thuật cộng thẳng.

b. Bảng bổ trợ Morgana

Bảng 0-9-21 với 21 điểm bảng đa dụng để thêm vàng, tốc độ di chuyển, trừ đi Thời gian hồi chiêu.

morgana-bangbotro-300x173

c. Cách nâng cấp kĩ năng Morgana

morgana-tangkinang-300x59

Khóa Bóng Tối (Q) vẫn là kĩ năng tối quan trọng nên sẽ được nâng đầu tiên. Khiên Đen (E) nâng một điểm trước hết cấp 6 và được ưu tiên nâng thứ 2. chung cuộcVùng Đất Chết (W). Chiêu cuối Trói Hồn (R) lấy đúng cấp độ.

d. Phép bổ trợ cho Morgana

phepbotro2

Tốc Biếnkiệt lực là phép bổ trợ thích hợp của Morgana khi đối đầu với các tướng tương trợxu hướng tiến công. Bạn có khả năng thay kiệt sức bằng nấu nung nếu tự tín vào skill định hướng của mình.

Cách chơi và cách lên đồ Morgana ở vị trí hỗ trợ support

a. Cách chơi Morgana

 • Giai đoạn đầu trận early game:

Trong giai đoạn đi đường, liên hồi sử dụng Vùng Đất Chết (W) vào đối phương để được hưởng lợi tăng vàng từ Lưỡi Gươm Đoạt Thuật, nhưng cùng với đó việc dùng khả năng này sẽ đẩy cao bộ đội dễ bị gank và gây khó khăn cho việc farm của xạ thủ. Bạn có khả năng đẩy nhanh lính để cùng xạ thủ lên cấp 2 sớm và chủ động tạo lợi thế khi đi đường.

Khiên Đen (E) là một kĩ năng khá mẫn cảm, nếu bạn dùng kịp thời để vô hiệu hóa hiệu ứng khống chế và tạo một lớp giáp kết nạp sát thương phép khi kẻ địch nhằm vào vị trí chủ lực của bạn để các nguồn sát hải quan có thể tạo được sát thương thì đội bạn sẽ có được lợi thế rất lớn.

khả năng Khóa Bóng Tối (Q)thời gian trói khá lâu nhưng bù lại tốc độ bay rất chậm nên khá dễ né. Hãy vận chuyển lại gần hoặc Sử dụng chiêu cuối Trói Hồn (R) để làm chậm và bắt kẻ địch Dùng các khả năng cũng như phép bổ trợ để bỏ chạy rồi hãy Dùng Khóa Bóng Tối (Q).

Hãy đi đảo đường phối hợp với người đi rừng để vào sâu trong rừng đối phương kiểm soát tầm nhìn sớm và hỗ trợ những đồng đội đang bị thua đường.

 • Giai đoạn giữa trận mid game:

Lúc này những giao tranh tổng lớn đã xảy ra để giành giật các mục đích lớn, Bạn có khả năng tuyển lựa buff Khiên Đen (E) lên các mục tiêu mở giao đấu để có thể thoái mái lao vào, hoặc chính bản thân mình và lao lên Dùng Trói Hồn (R) để gây rối loàn đội hình địch và cố gắng Dùng Khóa Bóng Tối (Q) vào các mục đích quan yếu. Còn không hãy đứng ở tuyến sau để bảo kê xạ thủ hay pháp sư của mình vì dù sao thì một Morgana hỗ trợ cũng rất mong manh bất lợi đuối có khả năng bị dồn sát thương bất cứ lúc nào.

 • Giai đoạn cuối trận late game:

Hãy kiểm soát tốt tầm nhìn và chỉ cần một trúng Khóa Bóng Tối (Q) với thời gian khống chế lên đến 3s là đội bạn có khả năng nốc ao và có lợi thế về người trong việc đẩy Trụ, ăn Rồnghay Baron. Với các trang bị có được như Đồng Hồ Cát, áo quan Bảo Hộ Mikael, cùng với bộ kĩ năng thì việc bảo kê và mở giao đấu với Morgana khá đơn giản nếu bạn dùng khả năng định hướng và chọn lọc thời điểm sử dụng chiêu cuối tốt.

b. Cách lên đồMorgana

 • Bộ trang bị khởi đầu:

morgana-trangbikhoidau1

ban đầu với Gươm Đoạt thuật + 4 Bánh Qui đảm bảo kĩ năng bình phục của Morgana.

 • Các vật phầm chính của Morgana:

Yêu Sách của Băng Hậu: cộng sức mạnh phép thuật, trừ đi Thời gian hồi chiêu, tăng vàng và cung cấp khả năng hồi năng lượng thêm vào đó là dùng gây làm chậm diện rộng.

Giầy Cơ Động: cung cấp tốc độ di chuyển để mở giao tranh, đảo đường và di chuyển cắm mắt. Phù phép thì chọn lựa Phù Phép Vệ Quân hoặc Thời Không

Mắt Tím, Hồng Ngọc Tỏa Sáng Máy quét Oracle: trang bị mà người hỗ trợ nào cũng cần.

Dây Chuyền Iron Solari: máu và giảm Thời gian hồi chiêu cung cấp với kích hoạt tạo giáp cho đồng đội.

áo quan Bảo Hộ Mikael: sử dụng loại bỏ các trạng thái không chế và hổi lại một lượng máu cho đồng đội.

Song Sinh Ma Quái: cộng sức mạnh phép thuật, tốc độ vận chuyển, trừ đi Thời gian hồi chiêudùng làm chậm 2 tướng địch gần nhất.

Cờ Lệnh Hiệu Triệu: tăng kĩ năng đẩy trụ.

Điềm Báo Zeke: trang bị rất hot ở thời khắc hiện tại giúp đồng đội có thể đạt tới 100% chí mạng trong 8 giây.

Ngoải ra bạn có thể cân nhắc lên những trang bị khác cho Morgana như Đồng Hồ Cát,Tim Băng, Khiên Băng, Dây Chuyền Chữ thập… tùy theo tình hình cuộc chiến.

 • Bộ vật phầm đầy đủ của Morgana:

morgana-botrangbi-300x44

Đồng đội và tướng khắc chế của Morgana

a. Đồng đội của Morgana

Morgana là tương trợ khá toàn diện từ đi đường, bảo kê đén giao tranh nên ăn nhập với mọi tướng và các chiến thuật.

b. Khắc chế của Morgana

Những tướng có thể cấu rỉa máu mạnh vì Morgana không có khả năng bình phục từ bộ kĩ năng: Karma, Zyra, Sona, Ziggs, Sivir….

Video clip hướng dẫn chơi Morgana hỗ trợ support