LMHT - Tướng Lucian: lối chơi và lên đồ ở vị trí xạ thủ mùa 6

LMHT – Tướng Lucian: lối chơi và lên đồ ở vị trí xạ thủ mùa 6

Tướng Lucian – Liên Minh Huyền Thoại

Đã từng là tuyển lựa rất mạnh ở vị trí xạ thủ, Lucian lúc mới xuất hiện được coi là xạ thủ mạnh nhất thời điểm đó. Với 1 loạt những trừ đi sức mạnh năng nề từ Riot ( trừ đi sát thương, tầm đánh …) Lucian thảng hoặc khi xuất hiện ở đấu trường chuyên nghiệp. Trong thời điểm tiền mùa 6 với 1 loạt các đổi thay về các xạ thủ và vật phầm mới, Lucian thốt nhiên lại xuất hiện trở lại rất mạnh mẽ. Với bộ khả năng cơ động, kĩ năng cấu rỉa, dồn sát thương tốt luôn Lucian sẽ đem lại nguồn sát thương lớn ở giai đoạn đầu và giữa game. Hãy cùng lienminhgarena.vn tìm hiểu thêm về Lucian – giải thích lý do tại sao Lucian đang trở lại mạnh mẽ trong trường đấu công lý!

LMHT- Tướng Lucian: lối chơi và lên đồ ở vị trí xạ thủ mùa 6
                                                                                   Lucian – Siêu Phẩm

Các Chỉ Số Căn Bản Của Lucian

 • Máu: 554.4 (+80 mỗi cấp).
 • Hồi máu: 6.19 (+0.65 mỗi cấp).
 • Năng lượng: 348.88 (+38 mỗi cấp).
 • Hồi năng lượng: 8.175 (+0.7 mỗi cấp).
 • Sát thương: 57.46 (+2.41 mỗi cấp).
 • Tốc độ đánh: 0.625 (+1.5% mỗi cấp).
 • Giáp: 24.04 (+3 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp).
 • Tốc độ di chuyển: 335.
 • Tầm đánh: 500.

Ưu và nhược điểm Của Lucian

a. Ưu Điểm Lucian

 • Sát thương lớn đầu và giữa trận, về cuối trận do hạn chế về tầm bắn nên sát thương giảm đi.
 • kĩ năng đi đường tốt, cơ động, cấu rỉa, dồn sát thương tốt thích hợp với nhiều hỗ trợ khác nhau.
 • Rất dễ lăn cầu tuyết khi có lợi thế.

b. Nhược Điểm Lucian

 • Với một xạ thủ có lối chơi chủ động và hổ báo như Lucian bạn cần có thể né các khả năng định hướng tốt, có thể chọn lọc vị trí và chọn lựa mục tiêu hợp lý.
 • Với tầm bắn ngắn và không có hiệu ứng trên các đòn bắn khiến sát thương của Lucian trừ đi rõ rết khi cuộc đấu kéo dài.
 • Với một “tuổi thơ cơ cực” thì bạn rất khó để gượng gập lại với Lucian.

Hệ Thống Kỹ Năng, Skill Của Lucian

lucian-noitai

Xạ Thủ Ánh Sáng(Nội Tại)

Mỗi khu Lucian dùng một kĩ năng thì phát bắn kế tiếp sẽ bắn ra 2 viên đạn và gây sát thương bằng 30/40/50/60% sát thương vật lý của Lucian (100% sát thương lên quân nhân và quái) có khả năng tạo chí mạng, sát thương chí mạng lên tướng địch và quân nhân sẽ trừ đi một nửa. Nếu mục đích chính bị nốc ao thì Lucian sẽ tự động chuyển phát bắn thứ 2 sang mục tiêu khác.

lucian-q

Tia Sáng Xuyên Thấu(Q)

Tiêu hao: 50/55/60/65/70 năng lượng.
Khoảng cách: 500.

Lucian bắn ra một tia sáng xuyên thấu qua mục đích.

Lucian bắn ra một tia sáng xuyên thấu qua một mục đích, sát thương tất cả kẻ địch trên đường thẳng 80/110/140/170/200 (+60/75/90/105/120% Sát thương Vật lý) sát thương vật lí.

lucian-w

Tia Sáng Rực Cháy(W)

Tiêu hao: 50 năng lượng.
Khoảng cách: 1000.

Lucian bắn ra một viên đạn, thứ sẽ phát nổ theo hình ngôi sao, khắc dấu ấn lên đối phương. Lucian được cung cấp Tốc độ vận chuyển khi tấn công các tổ chức xấu số đó.

Bắn ra một viên đạn, thứ sẽ phát nổ khi xúc tiếp với đối phương hoặc bay hết tầm tối đa. Vụ nổ gây 60/100/140/180/220 (+90% Sức mạnh Phép thuật) sát thương phép và khắc dấu ấn lên đối thủ trong 6 giây.

Sát thương các tổ chức chịu dấu ấn sẽ tăng cho Lucian 60/65/70/75/80 Tốc độ di chuyển trong 1 giây.

lucian-e

Truy nã Cùng Diệt Tận (E)

Tiêu hao: 40/30/20/10/0 năng lượng.
Khoảng cách: 445.

Lucian lướt đi một đoạn ngắn. Các đòn tấn công từ nội tại Xạ Thủ Ánh Sáng sẽ giảm thời kì hồi của tầm nã Cùng Diệt Tận.

Bất cứ khi nào các skill đánh từ nội tại Xạ Thủ Ánh Sáng trúng phải kẻ địch, thời gian hồi của tróc nã Cùng Diệt Tận được giảm đi 1 giây (gấp đôi thành 2 đối với tướng địch).

lucian-r

Thanh Trừng(R)

Tiêu hao: 100
Khoảng cách: 1400

Lucian giải phóng ra một luồng đạn từ khí giới của mình.

Lucian có thể di chuyển thoải mái khi liên hồi bắn đạn về một hướng duy nhất trong 3 giây. Các viên đạn tiếp xúc với đối phương trước trúng phải, tạo 20/35/50 (+10% Sức mạnh Phép thuật)(+20% Sát thương Vật lý) sát thương mỗi viên. Số lượng viên đạn dựa trên Tốc độ Đánh của Lucian. Thanh Trừng gây 400% sát thương lên bộ đội.

Lucian có thể dùng tầm nã Cùng Diệt Tận khi đang sử dụng Thanh Trừng.

Tái dùng Thanh Trừng để hủy chiêu sớm hơn.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ, cách tăng skill và phép bổ trợ của Lucian

a. Ngọc bổ trợ Lucian

 • Ngọc vàng: 9 viên giáp cung cấp thẳng.
 • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép tăng thẳng.
 • Ngọc đỏ: 9 sát thương vật lý cộng thẳng.
 • Ngọc tím: 3 viên tốc độ đánh.

b. Bảng bổ trợ Lucian

Bảng bổ trợ 18-0-12 với 18 điểm bảng Cuồng Bạo với máu nóng chống chọi. 12 điểm bảng Kiên Định.

lucian-18-12-0-300x174

Hoặc có thể lấy 12 điểm bảng Khéo Léo thay vì Kiên Định.

lucian-18-0-12-300x173

c. Cách cộng kĩ năng Lucian

lucian-tangkinang1-300x58

Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) kỹ năngThời gian hồi chiêu ngắn và lượng sát thương vật lý tốt nhất của Lucian, nên cần được nâng tối đa trước. truy nã Cùng Diệt Tận (E) giúpLucian có thêm kĩ năng cơ động tí chút khi lướt đến một quãng ngắn nhằm tương trợ cho Lucian phương án tiến công hay thoái lui cấp thiết nên cần cộng tối đa thứ 2. Tia Sáng Rực Cháy (W) bổ sợ thêm nguồn sát thương dồn trong bộ combo của Lucian cung cấp tối đa sau rốt. Chiêu cuối Thanh Trừng(R) lấy đúng cấp độ.

d. Phép bổ trợ Lucian

tocbien-tele

Tốc BiếnHồi Máu là phép bổ trợ cơ bản của mọi xạ thủ.

Cách chơi và cách lên đồ của Lucian ở vị trí sát thương vật lý chủ lực mùa 6

a. Cách chơi Lucian

 • Giai đoạn đầu trận:

Giai đoạn này Lucian rất mạnh từ kĩ năng cấu rỉa với Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) để cấu rỉa kẻ địch, với kĩ năng đẩy quân nhânThời gian xoay chiêu ngắn của khả năng này khiến bạn có thể lên cấp 2 sớm tạo lợi thế ngay đầu trận. Bạn cũng có khả năng tuyển lựa vị trí để giữa bạn và tướng địch là một con bộ đội nằm trên một đường thẳng để kéo máu, tiếp đó nếu đủ tầm có khả năng bồi thêm Nội Tại ngay sau đó vào mục đích.

Đến khi có cấp 2 hãy nâng cấp vào khả năng tróc nã Cùng Diệt Tận (E) rồi Sử dụng kĩ năng này lao lên hoặc có thể Dùng để tránh các kĩ năng định hướng đến từ kẻ địch sau đó bắn 2 phát Nội Tại vào đối thủ rồi kích hoạt Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) kéo máu và tiếp tục tận dụng Nội Tại. Nếu phối hợp tốt với các kĩ năng khống chế của hỗ trợ thời chí ít bạn cũng có thể lấy phép bổ trợ của đối thủ và thậm chí cả chiến công đầu.

Ngoài việc gây sát thương lên kẻ địch và giúp tăng thêm tốc độ di chuyển cho Lucian khi tấn công mục tiêu thì Tia Sáng Rực Cháy (W) còn giúp hắn ta soi tầm nhìn ở những điểm mù khi không muốn đưa bản thân vào vị trí nguy hiểm hay đơn thuần là ăn bộ đội ở những tình huống farm hit từ xa.

Khi có chiêu cuối Thanh Trừng (R) bạn cũng có thể Dùng để ăn quân nhân từ xa hoặc tạo sát thương vào đối thủ từ xa.

Hãy yêu cầu tương trợ và người đi rừng cắm mắt kiểm soát tầm nhìn để bạn có thể thoải mái chơi hổ báo, ép đường gây sức ép lớn vào đối thủ.

 • Giai đoạn giữa trận:

Nếu có một giai đoạn đầu tốt thì đến giữa trận là lúc sát thương của Lucian tốt nhất, hãy đề nghị đồng đội công ty giao đấu và tranh cướp các mục đích lớn.

Thanh Trừng (R) cũng là kĩ năng có thể tạo sát thương tốt trong giao tranh nhưng bạn hãy chú ý định hướng tốt để tận dụng tối đa sát thương của Thanh Trừng (R).

Nhưng luôn nhớ rằng dù sát thương cao và có độ cơ động nhưng việc lựa chọn vị trí và mục tiêu vẫn là nhiệm vụ rất quan trong cho mọi xạ thủ bao gồm cả Lucian.

Chiêu cuối Thanh Trừng (R) cũng có khả năng Sử dụng để xóa sổ nhanh bộ đội. Khi muốn đẩy trụ nhanh thì bạn hãy Dùng các kĩ năng Tia Sáng Rực Cháy (W) truy vấn Cùng Diệt Tận (E) và để dùng Nội Tại.

Luôn nhớ rằng sau khi sử dụng các kĩ năng hãy đánh thương kích hoạt Nội Tại rồi hãy dùng các kĩ năng tiếp theo.

 • Giai đoạn cuối trận:

Giai đoạn này với các vật phầm phòng vệ của kẻ địch, sát thương Lucian trừ đi đi tăng thêm tầm bắn ngắn nên bạn rất chú ý trong giao tranh. Đừng quá tham tạo sát thương mà Dùng kĩ năng chạy trốn độc nhất truy nã Cùng Diệt Tận (E) để lao lên, kĩ năngTia Sáng Rực Cháy (W) cũng cho Lucian thêm tốc độ di chuyển nhưng đó là chưa đủ để Lucian có thể thoát khỏi các tướng lao vào của kẻ địch.

Thanh Trừng (R) cũng có khả năng kết hợp với truy Cùng Diệt Tận (E) để có thể thay đổi hướng của chiêu cuối.

Bạn nên dùng Thanh Trừng (R) trước hết khi giao tranh nổ ra nhằm cấu máu đối thủ hay đơn giản là dọn quân nhân trên đường nhanh nhất có khả năng. Hoặc cũng có thể giữ lại làm phương tiện gây sát thương sau khi bạn phải sử dụng truy tìm Cùng Diệt Tận (E) để rút ra khỏi nguy hiểm cũng khá tốt.

b. Cách lên đồ của Lucian

 • Vật phầm khởi đầu:

kiemdoran

Kiếm Doran với Bình Máu là trang bị khởi đầu cơ bản của mọi xạ thủ.

 • Các vật phầm chính của Lucian:

Lưỡi Hái vong linh: vật phầm khá mạnh sau khi được sửa lại cho Lucian giảm Thời gian hồi chiêu, sát thương, chí mạng cũng như Nội Tại hồi năng lượng.

Vô Cực Kiếm: trang bị mà xạ thủ nào cũng cần với sát thương và chí mạng cộng thêm.

Huyết Kiếm: Sát thương tăng với khả năng hút máu rất có lợi trong giao tranh dài hơi.

Đại bác Liên Thanh: vật phầm mới cung cấp tốc độ đánh, tỉ lệ chí mạng, tốc độ vận chuyểncộng tầm một đòn đánh và thêm sát thương phép.

Nỏ Thần Dominik: khác với vật phầm anh em của mình là Lời Nhắc Tử Vong thì Nỏ Thần Dominik được kích hoạt nhiều hơn với kĩ năng cộng sát thương với các tướng chống chịu nhiều máu. Mặt khác vật phầm này cung cấp sát thương và kĩ năng xuyên giáp cho Lucian.

Các vật phầm khác như Tam Hợp Kiếm, Đao Thủy Ngân, Dao Diện Statikk, Lời Nhắc Tử Vong, Gươm Vua Vô Danh, Ma Vũ Song Kiếm, Cuồng Cung Runaan, Vũ Điệu Tử Thần…cũng là trang bị đang chú ý.

Các trang bị phòng thủ nên là chọn lọc khi đã có 3 hoặc 4 vật phầm gây sát thương nhưGiáp Thiên Thần, Dây Chuyền Chữ Thập..

Giày thì tất nhiênGiày thịnh nộ, phù phép có thể lựa chọn Thời Không hoặc Cuồng Nhiệt.

 • Bộ vật phầm mẫu của Lucian:

lucian-botrangbi-300x49

Đồng đội và tướng khắc chế của Lucian

a. Đồng đội Lucian

Lucian là vị tướng mạnh ở giai đoạn đầu và giữa trận nên đồng đội của vị tướng này cũng là các vị tướng có khả năng đẩy cao nhịp độ trận chiến như Elise, Leesin, Jayce, Varus ( đường giữa), Riven.. Lucian là vị tướng ăn nhập với rất nhiều hỗ trợ đặc biết là Braum hay các vị tướng có khả năng khống chế mạnh như Thresh, Alistar…

b. Tướng khắc chế Lucian

Những vị tướng có tầm bắn xa hơn Lucian và mạnh về cuối trận như Tristana, Caitlyn hay cứng cáp như Graves, Urgot.. Cũng như các vị tướng yếu máu khác các vị tướng sát thủ luôn gây sự khó chịu cao như Zed, Leblan, Fizz …

Video clip hướng dẫn chơi Lucian mùa 6