LMHT - Tướng Braum: Cách chơi và build đồ hỗ trợ support đường dưới

LMHT – Tướng Braum: Cách chơi và build đồ hỗ trợ support đường dưới

Khái quát về Braum: Trái tim của Freljord

Nếu đội hình của bạn cần một tương trợ cứng cáp có thể đỡ đòn, che chắn sát thương cho đồng đội, có hiệu ứng khống chế manh thì đó chuẩn xác là những gì bạn cần đến từ Braum. Được coi là tướng hỗ trợ tốt nhất hiện tại, liên hồi xuất hiện trong các giải đấu. Hãy cùng lienminhgarena.vn tìm hiểu về lối chơi cũng như cách xây dựng Braum nhé!

hinhdaidien-300x177
Braum : Trái tim Freljord

Các tham số cơ bản

 • Máu: 576.16 ( +87 mỗi cấp), hồi máu: 8.18 ( +1 mỗi cấp).
 • Năng lượng: 310.6 ( +45 mỗi cấp), hồi năng lượng: 6 ( +0.8 mỗi cấp).
 • Sát thương vật lý: 55.376( +3.2 mỗi cấp).
 • Giáp: 26.72 ( +4 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 32.1 ( +1.25 mỗi cấp)
 • Tốc độ đánh: 0.644 ( +3.5% mỗi cấp).
 • Tốc độ di chuyển: 335.

Hệ thống kĩ năng skill của braum

noitai6

Đánh ngất ngư (Nội Tại)

Mỗi khi Braum tiến công, hắn ếm vào kẻ địch một điểm tăng dồn Đánh ngất ngư. Khi có đủ 4 điểm cung cấp dồn, Đánh ngất nghểu sẽ gây choáng mục đích trong 1.25 / 1.5 / 1.75giây và có 70-240 sát thương phép thuật. Sau thời kì đó đối phương sẽ không bị tích điểm cung cấp dồn Đánh chất ngất, nhưng Braum có khả năng gây thêm sát thương phép trong mỗi skill đánh.

Các đồng minh của Braum có thể cộng dồn các điểm Đánh ngất nghểu cùng Braum sau lần cung cấp dồn trước hết bằng các skill đánh thường hay các kĩ năng có đi kèm hiệu ứng trong skill đánh. thời kì hồi 8 giây.

q5

Tuyết tê tái (Q)

Tiêu hao: 55/60/65/70/75 Năng lượng
Khoảng cách: 1000

Braum phóng băng ra từ chiếc khiên của hắn, gây 60/105/150/195/240 (+0) [2.5% Máu tối đa của Braum] sát thương phép lên đơn vị trúng phải trước, rồi làm chậm nạn nhân đi 70%, giảm dần trong vòng 2 giây kế. cung cấp dồn một điểm Đánh ngất ngư lên kẻ địch trúng chiêu.

w5

Nấp Sau Ta (W)

Tiêu hao: 30/40/50/60/70 Năng lượng
Khoảng cách: 650

Braum phóng tới một mục đích tướng hoặc quân nhân đồng minh. Khi đến nơi Braum và công ty đồng minh đó sẽ được nhận thêm Giáp và Kháng Phép trong vài giây.
Khi đến nơi, Braum và đồng minh đó nhận 0 Giáp và 0 Kháng Phép (15/17.5/20/22.5/25 cộng thêm +10/11.5/13/14.5/16% số Giáp/Kháng Phép tăng thêm của Braum) trong 3giây.

e5

Tối Kiên Cường (E)

Tiêu hao: 30/35/40/45/50 Năng lượng.

– Braum dựng một bức tường từ chiếc khiên của mình theo một hướng xác định trong 3 / 3,25 / 3,5 / 3,75 / 4 giây tiếp theo, chặn đòn sát thương hay đòn đánh thường trước tiên của địch tạo ra từ hướng đó. Tiếp tục chặn 30 / 32,5 / 35 / 37,5 / 40% sát thương từ hướng đó nếu chiếc khiên còn tồn tại.

– Braum có khả năng kích hoạt các kĩ năng khác cũng như cung cấp 10% tốc độ di chuyển trong thời gian chiếc khiên tồn tại mà vẫn giữ được hướng bưng bít như ban sơ.

Tối Kiên Cường không thể chặn sát thương từ trụ, sát thương chuẩn và các khả năng không theo đường đạn. ngoài ra Braum vẫn có khả năng giảm thiểu được các sát thương từ các kĩ năng không có đường đạn này nếu dựng khiên đúng hướng theo nguồn sát thương.

r1

Băng động đất (R)

Tiêu hao: 100 Năng lượng.
Khoảng cách: 1250

Braum dậm mạnh tấm khiên xuống đất, tạo ra một khe nứt băng lớn theo đường thẳng. gây 150/250/350 ( 60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép, hất tung đối phương và làm chậm. đối phương trước hết bị hất văng lên trong 1.5 giây, các kẻ địch đằng sau bị hất lên trong khoảng thời kì ngắn hơn.

Băng địa chấn để lại một khu vực băng giá 4 giây sau đó, gây làm chậm tới 60%trong 1.5 giây lên bất kì đối thủ nào trải qua.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ, khả năng của Braum hỗ trợ support

a. Ngọc bổ trợ của braum

 • Ngọc vàng: 9 viên máu tăng thẳng hoặc 9 viên giáp tăng thẳng.
 • Ngọc xanh: 9 viên kháng phép hoặc có khả năng lấy 6 viên Thời gian hồi chiêu và 3 viên kháng phép.
 • Ngọc đỏ: 9 viên giáp cung cấp thẳng.
 • Ngọc tím: 3 viên giáp tăng thẳng hoặc 3 viên máu theo cấp.

b. Bảng bổ trợ của braum

Với ngọc bổ trợ có khá nhiều giáp thì Braum đã khá cứng cáp nên Cả nhà có khả năng tăng nhiều vào bảng đa dụng.

 • Bảng bổ trợ 0-9-21:

bangbotro0921-300x175

Hoặc có thê lấy thêm điểm vào bảng thủ để cộng thêm sức chống chịu của Braum.

 • Bảng bổ trợ 0-16-14:

bangbotro0921-300x175

c. Cách cộng khả năng skill theo level của braum

trước nâng tối đa Tuyết tê tái (Q) để cộng khả năng làm chậm, sát thương và kích hoạt Đánh ngất nghểu (Nội Tại). Tiếp đến là tối đa Tối Kiên Cường (E) để che đậy đồng đội khỏi hàng tấn sát thương mà đối phương gây ra. chung cuộcNấp Sau Ta (W). Chiêu cuối nâng đúng cấp độ.

tangkinang5-300x59

d. Phép bổ trợ của braum

tocbien-tele

kiệt sức + Tốc Biến : Phép bổ trợ cho các tướng hỗ trợ nói chung và Janna nói riêng.

Tùy cảnh huống có khả năng thay kiệt lực bằng nung nấu.

Cách chơi và cách xây dựng Braum ở vị trí hỗ trợ

a. Cách chơi braum

 • Giai đoạn đầu trận

Vì Braum không có kĩ năng nào có khả năng rút ngắn khoảng cách đến tướng địch trừ Nấp Sau Ta (W) nhưng kĩ năng này chỉ dùng lên tướng hoặc quân nhân của đồng mình nên khá khó để Braum tiếp cận xạ thủ đối phương. Nên hãy chủ động cấu máu bằng Tuyết tái tê (Q)cung cấp với sự phối hợp với xạ thủ để kích hoạt nội tại làm choáng kẻ địch.

Nếu xạ thủ của bạn bị lâm vào hiểm nguy hãy Dùng Nấp Sau Ta (W) để cộng giáp và kháng phép và Dùng Tối Kiên Cường (E) để chắn sát thương. Hãy Dùng Tuyết tái tê (Q)để làm chậm và cố gắng dùng nội tại để xạ thủ có khả năng lui về an toàn.

Đến khi có chiêu cuối để hất tung xạ thủ kẻ địch và làm chậm với Tuyết tê tái (Q)với sự kết hợp dồn dam sử dụng nội tại tạo choáng và phép bổ trợ để có thể đoạt mạng kẻ địch. Hãy đi đảo đường và kiểm soát tầm nhìn sớm , kết hợp với người đi rừng đảo ra các đường bị ép, giành lại lợi thế cho đồng đội.

 • Giai đoạn giữa trận:

Với chiêu cuối của mình, Braum có thể giao đấu mạnh. Chiêu cuối có khả năng sử dụng để mở giao đấu và chia cắt đội hình địch. Hãy lao vào những nguồn sát hải quan của kẻ địchSử dụng Tối Kiên Cường (E) để giảm thiểu sát thương vào những vi trí chủ lực. Với nội tại làm choáng rất khó chịu, Braum có thế đánh thường hoặc Dùng Tuyết tê tái (Q) để có điểm Nội Tại và làm choáng nhiều mục tiêu. Hãy Dùng Nấp Sau Ta (W) để chạy thoát hoặc lao tới và bảo kê xạ thủ trước hết các tướng lao vào của kẻ địch.

luôn luôn tích cực kiểm soát tầm nhìn. Hãy kêu gọi người đi rừng tương trợ bạn cắm mắt và kiểm soát mục đích.

 • Giai đoạn cuối trận:

Đến lúc này một chiêu cuối đẹp hất tung nhiều người kết hợp với sát thương và hiệu ứng khống chế của đồng đội sẽ khiến đội bạn có lợi trong giao đấu tổng. Hãy ở bên xạ thủ hay pháp sư để bảo kê họ, với khả năng làm choáng, làm chậm, cộng giáp, kháng phép cũng như che đậy. Các vị trí chủ lực của bạn có khả năng thoải mái tạo sát thương.

b. Cách lên đồ Braum

trang bị khởi đầu:

bandauhotro

Khiên Cổ Vật + 4 Bánh Qui. Với Khiên Cổ Vật Braum có khả năng phục hồi cho xạ thủ.

Các trang bị chính:

botrangbi2-300x44

 • Những vật phầm gợi ý có thể lên cho Braum: Giầy Cơ Động, Hồng Ngọc Tỏa Sáng,Dây Chuyền Iron Solari, Mặt Nạ Sơn Thạch, Điềm Báo Zeke, Khiên Băng Raduin,Máy Quét Oracle.
 • có khả năng thay thế bằng Cờ Lệnh Hiệu Triệu nếu đội bạn toàn tay ngắn để cung cấp kĩ năng đẩy trụ. Nếu đối thủ có tướng dồn sát thương mạnh thì có khả năng lên thêm áo quan Bảo Hộ Mikael. Dây Chuyền Chữ Thập cũng là một trang bị đáng để chú ý.
 • Giầy thì lên Giầy Cơ Động để cung cấp khả năng đảo đường, cắm mắt, phá mắt. có thể tuyển lựa lên Giầy Ninja hoặc Giầy Thủy Ngân. Phù phép thì lựa chọn Phù Phép Vệ Quân
 • Luôn mang trong mình Măt Tím, lên sớm Đá Tỏa SángMáy quét Oracle.

Đồng đội và tướng khắc chế của Braum

a. Đồng đội của Braum:

Những xạ thủ có thể dồn nội tại của Braum nhanh như Graves, Jinx, Sivir…. và đặc biệt là Lucian. Những vị tướng có khả năng phối hợp với chiêu cuối của Braum như Yasuo,Rumble, Jax, Maokai…..

b. Tướng khắc chế của Braum:

Với việc kĩ năng Tối Kiên Cường (E) không đỡ được những kĩ năng không có dạng đạn bay thì có thể một số tướng sau đây sẽ tạo ra khó chịu với Braum: Zyra, Leona, Lee Sin, Janna, Morgana, Zilean

Clip hướng dẫn chơi Braum với CJE Madlife