LMHT - Tướng Bard: Cách Chơi và Lên Đồ Bard Vị Trí Hỗ Trợ Đường Dưới

LMHT – Tướng Bard: Cách Chơi và Lên Đồ Bard Vị Trí Hỗ Trợ Đường Dưới

Bard – Liên Minh Huyền Thoại 2017

Bard từ khi ra đời luôn là một sự lựa chọn thú vị ở vị trí tương trợ, với Bard Cả nhà có một vị tướng có thể đảo đường tương trợ đồng đội tốt. Với bộ khả năng khó dùng nhưng mang lại thúc đẩy lớn đến trận đấu (như trận 2 Kespa Cup SKT vs ESC Ever vừa rồi). Bard có khả năng xoay chuyển và dàn xếp giao tranh rất tốt, lại có thể tạo bất thần và có thêm kĩ năng hồi phục khi đi đường ( điều mà các vị tướng như Thresh, Braum, Tahm Kench.. không có được). Hãy cùng lienminhgarena.vn tìm hiểu thêm vềcách chơi và cách lên đồ cho Bard nhé!

LMHT - Tướng Bard hướng dẫn lối chơi và cách lên đồ ở vị trí hỗ trợ mua 6
Bard – Thần Rừng

Các chỉ số cơ bản của Bard

 • Máu: 535 (+93 mỗi cấp).
 • Hồi máu: 5.4 (+0.55 mỗi cấp).
 • Năng lượng: 350 (+50 mỗi cấp).
 • Hồi năng lượng: 6 (+0.45 mỗi cấp).
 • Sát thương: 52 (+3 mỗi cấp).
 • Tốc độ đánh: 0.625 (+1 % mỗi cấp).
 • Giáp: 25 (+4 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 30.
 • Tốc độ di chuyển: 330.
 • Tầm đánh: 500.

Ưu và nhược điểm Của Bard

a. Ưu Điểm của Bard

 • Đảo gank tốt, có thể đảo gank mà vẫn có thể tăng kinh nghiệm nhờ Nội Tại.
 • có khả năng phục hồi cho đồng đội khi đi đường.
 • Chiêu cuối khả năng dàn xếp giao đấu tốt.
 • khả năng cấu rỉa và gây hiệu ứng khá khó chịu.
 • Có tính đa dụng cao.

b. Nhược Điểm của Bard

 • Các kĩ năng khó kích hoạt, rất dễ bóp đông đội với chiêu cuối và chiêu E.
 • Cần sự phồi hợp nhuần nhuyễn với các đồng đội để ra vào giao đấu.
 • Thiếu sát thương trong giai đoạn đi đường ( theo quan điểm cá nhân của mình).

Hệ Thống kỹ năng skill của Bard

bard-noitai

THẾ GIỚI mầu nhiệm (NỘI TẠI Bard)

Chuông Cổ Đại:

Sự hiện diện của Bard trên trận mạc Công Lý khiến cho các quả chuông cổ đại xuất hiện tình cờ trên bản đồ, mỗi quả chuông tồn tại trong 10 phút. Thu thập chuông bằng việc trải qua chúng giúp Bard có thêm một lượng tốc độ vận chuyển trong 7 giây (cộng dồn lên đến 5 lần) và bị ngắt nếu Bard vào trạng thái giao chiến, ngoại giả mỗi quả chuông còn cộng cho Bard 20 ( +1 cho mỗi phút sau 5 phút đầu) điểm kinh nghiệm, bình phục 12% năng lượng tối đa. Cứ mỗi 5 quả chuông thu thập, Bard sẽ gia cung cấp sức mạnh cho Meeps.

Tinh Linh Meeps:

Sự hiện diện của Bard thu hút những tinh linh nhỏ nhoi – gọi là Meeps đến bên ông ta. Mỗi khi Bard tấn công bằng đòn đánh thường thì một trong các Meeps của ông sẽ ném mình vào mục tiêu, tạo từ 30 – 465 (+ 20 mỗi 5 chuông thu thập sau 150)( +30% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trước khi trở về với thế giới tinh linh. Tại mức 5 chuông thì Meeps sẽ làm chậm tốc độ vận chuyển đối phương đi 25/45/60/70/75/80 % trong 1 giây. Mức 25 chuông, gây thiệt hại sát thương theo hình nón phía sau mục tiêu bị Meeps ném vào (diện tích thiệt hại này tăng ở mức 65 chuông).

Meeps tái hiện sau mỗi 12/11/10/9/8 giây và Bard có thể giữ trong người tối đa 1/2/3/4Meep.

bard-q

MẮT XÍCH KHÔNG GIAN (Q):

Tiêu hao: 60 năng lượng.
Phạm vi: 950.
thời gian hồi chiêu: 11/10/9/8/7 giây.

Bard tung ra một luồng sóng tâm linh theo đường thẳng, gây 80/125/170/215/260 (+ 65% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên mục đích đầu tiên trung phải và làm chậm tốc độ vận chuyển của mục tiêu đi 60% trong 1/1.2/1.4/1.6/1.8 giây.

Sau khi trúng mục đích đầu tiên, luồng sóng tâm linh sẽ đi xuyên ra phía sau mục đích theo đường thẳng để kiếm tìm mục đích thứ 2. Nếu trúng phải tường (kể cả tường nhân tạo), mục tiêu trước sẽ bị làm choáng thay vì làm chậm. Nếu trúng thêm một đơn vị kẻ địch, nó sẽ làm choáng cả hai.

bard-w

ĐIỆN AN LẠC (W):

Tiêu hao: 100/105/110/115/120 năng lượng.
Phạm vi: 1000.
thời gian hồi chiêu: 12 giây.

Bard tạo một điểm hồi máu tại nơi được chỉ định và có khả năng tạo đến 3 điểm hoạt động cùng lúc, các điểm hồi máu này ”lớn dần” và gia cung cấp hiệu lực sau 10 giây. Đồng minh trải qua điểm hồi máu sẽ được nhận tối thiểu 30/60/90/120/150 (+20% sức mạnh phép thuật)máu đến tối đa 70/110/150/190/230 (+45% sức mạnh phép thuật) máu. tuy nhiên họ còn nhận thêm 50% tốc độ di chuyển và duy trì trong 1.5 giây. Tướng địch trải qua sẽ phá huỷ thay vì nhận được hiệu lực.

bard-e

HÀNH TRÌNH KỲ DIỆU (E):

Tiêu hao: 30 năng lượng.
khuôn khổ: 900.
thời kì hồi chiêu: 18/17/16/15/14 giây.

Bard tạo ra những chiếc cổng một chiều (không thể đi theo chiều ngược lại) tạo thành một hành lang xuyên qua bức tường. Đồng minh và đối phương đều có khả năng đi vào hành lang này duyệt việc click chuột phải vào cổng. tuy nhiên đồng minh sẽ nhận được thêm10/20/30/40/50% tốc độ vận chuyển khi đi qua.

bard-r

THIÊN MỆNH KHẢ BIẾN (R):

Tiêu hao: 100 năng lượng.
Phạm vi: 3400.
thời kì hồi chiêu: 130/115/90 giây.

Sau một thời gian ngắn vận sức, Bard tạo một nguồn năng lượng ma thuật đến một khu vực chỉ định với bán kính 350 khoảng cách. Tất cả các đơn vị: bao gồm đồng minh, đối thủ và các đơn vị trung tính như quân nhân, quái rừng (kể cả rồng và Baron) cùng trụ sẽ ở trạng tháiNgưng Đọng trong 2.5 giây (giống hiệu ứng kích hoạt Đồng Hồ Cát). Trong thời kì này các tổ chức đó sẽ trở nên bất khả xâm pham, ngoài ra cũng không thể thực hành bất kỳ hành động nào.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ,cách tăng skill kỹ năng và phép bổ trợ của Bard

a. Ngọc bổ trợ cho Bard

 • Ngọc vàng: 9 viên máu theo cấp hoặc 9 viên giáp tăng thẳng.
 • Ngọc xanh: 9 viên giảm Thời gian hồi chiêu cấp 18 (- 15% thời kì hồi chiêu) hoặc 9 viên kháng phép cung cấp thẳng.
 • Ngọc đỏ: 9 viên xuyên đôi.
 • Ngọc tím: 3 viên tốc độ di chuyển hoặc 3 viên giáp cung cấp thẳng.

b. Bảng bổ trợ cho Bard

Bảng bổ trợ 0-18-12 với 18 điểm bảng Khéo Léo với Lãng Khách, Hành Nang bí ẩn,Thiền Định, Đạo Tặc, Thông TuệPhong Ngôn Chúc Phúc. 12 điểm Kiên Định với bất khuất, dẻo dai, Sẹo Chiến Tranh, sáng suốt.

bard-bangbotro-300x173

c. Cách cộng kĩ năng cho Bard

bard-tangkinang-300x59

Nếu tự tin và thích lối chơi chủ động thì bạn hãy nâng tối đa vào kỹ năng Mắt Xích Không Gian (Q) vì đây là skill tạo sát thương và hiệu ứng duy nhất của Bard, tiếp theo đó là Điện An Lạc (W)skill này tương trợ rất tốt cho Bard và đồng minh. Hành Trình Kỳ Diệu (E) chỉ lấy một điểm trước cấp 6 rồi tối đa sau cùng. rốt cuộc, Chiêu cuối Thiên Mệnh Khả Biến (R) lấy đúng cấp độ.

Mặt khác để có thể trụ đường hiệu quả hơn bạn có thể nâng tối đa Điện An Lạc (W) trước rồi đến Mắt Xích Không Gian (Q)rốt cụcHành Trình Kỳ Diệu (E).

d. Phép bổ trợ cần cho Bard

kietsuc-tocbien

kiệt lựcTốc Biến là phép bổ trợ phù hợp với Bard. Bạn có khả năng sẽ thấy thiếu sát thương ở thời khắc ban đầu nhưng kiệt lực sẽ mang lại ích lợi lớn trong giao đấu. Bạn cũng có khả năng chọn lọc thiêu đốt thay cho kiệt lực.

Cách chơi và cách lên đồ của Bard ở vị trí hỗ trợ 

a. Cách chơi Bard

 • Giai đoạn đầu trận:

Hãy vận chuyển để nhặt được chuông trước hết khi bộ đội ra để có lợi thế về kinh nghiệm lên cấp 2 đầu tiên.

Khi đi đường, bạn hãy cố gắng cấu rỉa bằng đòn đánh tay, tận dụng kĩ năng Mắt Xích Không Gian (Q) để kéo máu và làm choáng tướng địch khi đối phương đứng trước tường, 2 tướng địch đứng thằng hàng nhau, đứng sau một con bộ đội hoặc trái lại.

Đặt các Điện An Lạc (W) xuống khu vực gần trụ, các đồng minh sẽ dược hồi máu và trụ lại đường khi đang bị ép, hoặc gia tăng kĩ năng ép đường mà không bắt buộc Bard cứ phải ở nguyên đường đó

Luôn cố gắng kiểm soát tầm nhìn rồi đẩy cao bộ đội nhanh và tranh thủ khi xạ thủ biến về bạn có khả năng đảo đường đi cắm mắt hoặc kết hợp với người đi rừng để đi gank. Đừng quá tham những chiếc chuông để đổi bằng mạng của Bard thì không đáng chút nào.

Bạn có thể Sử dụng kĩ năng Hành Trình Kỳ Diệu (E) để có khả năng tạo bất thần cho các cuộc gank. Bạn Dùng khả năng Mắt Xích Không Gian (Q) để làm chậm hoặc tốt hơn là làm choáng tướng địch phối hợp thêm kiệt lực thì gần như là đội bạn sẽ có mạng.Nhưng hãy cẩn thận vì đây là một con dao hai lưỡi sẽ khiến bạn và đồng đội có thể thiệt mạng khi dùng vào khu vực không có tầm nhìn nơi các tướng địch đang chờ sẵn.

Khi có chiêu cuối thì kĩ năng tạo đột biến của Bard là rất mạnh. kết hợp tốt các khả năng sau khi hóa vàng đối phương sẽ khiến bạn có 1 thời khắc đầu trận chiến thoải mái.

 • Giai đoạn giữa trận:

Bạn có thể Sử dụng Hành Trình Kỳ Diệu (E) để cộng tốc độ di chuyển từ nhà ra cho bản thân và đồng đội, vận chuyển vào rừng, vận chuyển đến các mục đích lớn. Bạn cũng có thể Sử dụng chính bản thân là mồi nhử rồi Dùng Hành Trình Kỳ Diệu (E) để rút về nơi các đồng đội của bạn đang chờ để nốc ao.

Sau khi dùng Hành Trình Kỳ Diệu (E) bạn có thể Dùng kĩ năng Mắt Xích Không Gian (Q) để làm choáng tướng địch khi ở sát tường. Combo này làm ra để rút chạy vì với thời gian làm choáng lên đến 1,8s.

Chiêu cuối Thiên Mệnh Khả Biến (R) có khả năng Dùng để dàn xếp giao đấu rất tốt. Bạn có thể hóa vàng các tướng chủ lực đối phương rồi các đồng đội vào vị trí và chồng khống chế khi chiêu cuối của bạn hết hiệu lực. Bạn cũng có thể dùng vào các mục tiêu như trụ, Baron, Rồng, sứ thần Khe Nứt để câu giờ ngăn không cho đối phương chiếm lấy để đồng đội có thời kì di chuyển đến và giao tranh. Hãy nhớ rằng Hành Trình Kỳ Diệu (E) là một công cụ rất tốt để đồng đội vận chuyển nhanh hơn.

Chiêu cuối cũng có khả năng sử dụng lên mắt để ngăn không cho kẻ địch dịch chuyển đến, có thể Sử dụng lên đối phương để thoái lui hay chính bản thân mình và các đồng đội để ngăn đối phương gây sát thương trong khi chờ các khả năng đồng đội hồi lại. Thiên Mệnh Khả Biến (R) Dùng để băng trụ cũng rất tuyệt vời.

Trong giao đấu, Bard tăng khả năng hồi máu cũng như rút lui rất tốt cho xạ thủ hay pháp sư bằng bộ kĩ năng của mình. Hãy đặt các Điện An Lạc (W) hoặc click thẳng vào đồng đội, Bard giúp các tướng đỡ đòn khôi phục lại máu để tiếp tục cuộc chiến, hoặc cung cấp khả năng vận chuyển để lùi lại. song song, những kẻ địch đang đứng cạnh nhau, hoặc ở sát tường sẽ là mục tiêu hoàn hảo để Bard làm choáng. Nhờ việc thu thập tinh linh, Bard sẽ có khả năng làm chậm mục đích, bắt lấy những kẻ đang trốn chạy và kết thúc cuộc đấu.

 • Giai đoạn cuối trận:

Hãy dùng hợp lý các kĩ năng đặc biệt là chiêu cuối. Bạn có khả năng kiểm soát tầm nhìn và Sử dụng Thiên Mệnh Khả Biến (R) để bắt lẻ các tướng lỗi vị trí của đối phương.

Hãy nhớ rằng trong quá trình di chuyển khi sử dụng Hành Trình Kỳ Diệu (E), bạn vẫn có thể bị đối thủ khống chế hay gây sát thương.

Tóm lại chơi Bard khá khó nên bạn hãy luyện tập kĩ càng trước khi đem vào xếp hạng nhé!

b. Cách lên đồ của Bard

 • trang bị khởi đầu:

guomdoatthuat-banhqui

Gươm Đoạt Thuật, Bánh QuyMắt Vật Tổbắt đầu cơ bản của Bard. Đồng Xu Cổ Đại rồi nâng cấp lên Bùa Thăng Hoa cũng là vật phầm đáng lưu tâm.

Hãy cố gắng lên sớm Đá Tỏa Sáng, Máy Quét. Luôn mua thêm Mắt Tím.

Bạn có khả năng chọn lên vật phầm mới Mắt Giám Sát để có thêm Ô để mua thêm các vật phầm hoặc lên Yêu Sách của Băng Hậu cũng được.

Dây Chuyển Iron Solari: cũng như Giáp tâm linh thêm kĩ năng dùng tạo giáp cho bản thân và đồng đội.

áo quan Bảo Hộ Mikael: sử dụng loại bỏ các trạng thái không chế và hổi lại một lượng máu cho đồng đội.

Điềm Báo Zeke: trang bị rất hot ở thời điểm hiện tại giúp đồng đội có thể đạt tới 100% chí mạng trong 8 giây.

Lư Hương sục sôi: Khi Bard buff máu cho đồng đội thì đồng đội sẽ được gia cộng tốc độ đánh và thêm sát thương phép.

Cờ Lệnh Hiệu Triệu: cung cấp kĩ năng đẩy đường cho cả đội cũng như cho Sona sức mạnh phép thuật, giảm Thời gian xoay chiêu.

quang vinh Chân Chính: Máu và kĩ năng cộng tốc cũng như làm chậm diện rộng tăng khả năng giao tranh cho cả đội.

Giầy thì hãy chọn Giầy Cơ Động, phù phép thì tuyển lựa Phù Phép Chỉ Huy hoặc Thời Không.

Đây là một số các vật phầm mà mình thấy ăn nhập cho Bard, hãy dựa vào tình hình cuộc chiến cũng như kẻ địch để tuyển lựa các vật phầm khác ăn nhập với phong cách chơi của bạn.

 • Bộ vật phầm tham khảo của Bard:

bard-botrangbi-300x50

Đồng đội và tướng khắc chế của Bard

a. Đồng đội của Bard

Đi với Bard cần một xạ thủ có khả năng tự thân vận động như Sivir, Tristana.. hay các vị tướng có khả năng ép giao tranh sau khi Bard sử dụng chiêu cuối để chồng hiệu ứng như Malphite, Rek’Sai, Jarvan IV, Sejuani, Galio….

b. Tướng khắc chế của Bard

Những vị tướng có khả năng ép đường mạnh hãy giao đấu sớm khiến Bard chẳng thể đi đảo đường được như: Leona, Thresh, Blitcrank, Leesin, Graves….

Video clip chơi Bard hỗ trợ đường dưới