LMHT - Tướng Azir: Hướng Dẫn Chơi Và Lên Đồ Azir Ap Mid Lane

LMHT – Tướng Azir: Hướng Dẫn Chơi Và Lên Đồ Azir Ap Mid Lane

Azir – Liên Minh Huyền Thoại 2017

Azir từ khi xuất hiện trên trường đấu công lý luôn được coi là sự chọn lọc cực mạnh ở đường giữa dù rằng đã trải qua rất nhiều lần giảm sức mạnh từ Riot. Azir là sự chọn lọc an toàn ở đường giữa cho dù phải đối đầu với bất kỳ vị tướng nào. Azir là một siêu pháp sư có khả năng gánh đội, sức mạnh của Azir rất ổn định và càng mạnh về cuối trận khi có các trang bị. Với bộ khả năng tạo sát thương tầm rất xa, đẩy lính phòng ngự trụ tốt, có khả năng tháo thân, chiêu cuối không chỉ có khả năng bảo vệ bản thân, đồng đội, ép góc mà còn kiểm soát và phân cắt đội hình giao đấu Hãy cùng lienminhgarena.vn tìm hiểu thêm về Azir- Hoàng Đế Sa Mạc!

LMHT Tướng Azir: Lối chơi và lên đồ ở vị trí pháp sư đường giữa mùa 6
Azir – Ngân Hà

Các chỉ số cơ bản của Azir

 • Máu: 524.4 (+80 mỗi cấp).
 • Hồi máu: 6.92 (+0.55 mỗi cấp).
 • Năng lượng: 350.56 (+42 mỗi cấp).
 • Hồi năng lượng: 6 (+0.8 mỗi cấp).
 • Sát thương: 52 (+2.8 mỗi cấp).
 • Tốc độ đánh: 0.625 (+1.5% mỗi cấp).
 • Giáp: 19.04 (+3 mỗi cấp).
 • Kháng phép: 30 (+0 mỗi cấp).
 • Tốc độ di chuyển: 325.
 • Tầm đánh: 525.

Ưu Điểm – Nhược Điểm Của Azir 

a. Ưu Điểm của Azir

 • kĩ năng cấu rỉa và bàn bạc chiêu thức tốt, gần như đi đường tốt với mọi vị tướng.
 • có khả năng tạo sát thương ở tầm xa, sát thương liên hồi và ổn định trong mọi giai đoạn của trận chiến nhất là ở phút cuối của trận.
 • Đẩy đường tốt, có khả năng phá trụ nhanh.
 • Chiêu cuối có nhiều tác dụng như ép góc cũng như bảo vệ bản thân và đồng đội tốt.

b. Nhược Điểm của Azir

 • Các khả năng của Azir khó sử dụng, phải tập dượt nhiều để kích hoạt tốt.

Hệ Thống kỹ năng skill Azir

azir-noitai

DI SẢN CỦA SHURIMA (NỘI TẠI):

Đĩa Mặt Trời: Azir đặt dấu ấn lên tàn tích của các trụ bị phá hủy ( cả trụ đồng minh lẫn trụ của kẻ thù). Một khi Azir ở cách dấu ấn đó trong tầm 400 khoảng cách, ông ta có thể triệu hồi 1 Đĩa Mặt Trời ( bằng việc nhấp chuột vào dấu ấn) hoạt động như 1 trụ đích thực chỉ khác là nó sẽ chuyển toàn bộ số tiền thu được cho Azir. Lượng máu của Đĩa Mặt Trời sẽ giảm dần trong 1 phút và lượng giáp cũng sẽ giảm nếu như Azir vận chuyển ra quá xa.

– Trụ nhà quân nhân và trụ nhà Nexus miễn dịch với kĩ năng này.

azir-q

CÁT CÀN QUÉT (Q):

Tiêu hao: 70 Năng lượng
Phạm vi: 875
thời gian hồi chiêu: 10/9/8/7/6 giây

– Azir lệnh cho tất cả chiến binh cát lao về hướng đã định, tạo 60/85/105/125/145 (+ 50% sức mạnh phép thuật) sát thương phép đồng thời làm chậm tất cả đối phương chúng lướt qua đi 25% trong 1 giây.

– Mỗi đối phương có thể bị tấn công bởi nhiều chiến binh cát, ngoại giả, sát thương từ những chiến binh sau sẽ chỉ còn 25% so với sát thương nhận từ chiến binh trước hết.

azir-w

TRỖI DẬY! (W):

Tiêu hao: 40 Năng lượng
Phạm vi: 450
thời kì hồi chiêu: 12/11/10/9/8 giây

Azir triệu hồi ra một quân sĩ Cát và sử dụng nó đó như một công cụ để tấn công các đối phương trong tầm đánh của binh lính. Những đòn đánh này sẽ tạo sát thương phép lên đối phương theo đường thẳng. Trỗi Dậy! Cũng cộng tốc độ đánh nội tại cho Azir và các binh sĩ Cát

Nội tại: tăng 20/30/40/50/60% tốc độ đánh.

Azir triệu hồi 1 chiến binh cát bất định tồn tại trong 9 giây. Khi Azir tấn công 1 đối thủ trong tầm đánh của chiến binh cát, những chiến binh này sẽ tấn công thay cho ông ta, tạo 0 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả đối phương trên 1 đường thẳng. Nếu nhiều chiến binh cát cùng tiến công 1 mục đích, thì sát thương từ những chiến binh sau chiến binh trước nhất sẽ chỉ còn 25%.Những chiến binh cát không thể tiến công công trình ( trụ, nhà lính…).

Azir có khả năng tàng trữ tối đa 2 chiến binh cát 1 lần ( thời kì tích trữ 1 chiên binh bằng với thời gian hồi chiêu), tuy nhiên, số chiến binh cát có khả năng hoạt động trên mặt trận là không hạn định. Chiến binh cát sẽ tan biến nhanh gấp 2 lần khi ở trong tầm phạm vi trụ địch, và sẽ lập tức biệt tăm nếu Azir vận chuyển ra quá xa.

Nếu Azir triệu hồi 1 chiến binh cát trên chính 1 trụ thì chiến binh này sẽ hi sinh thân mình để tạo 50 (+ 10 x cấp độ ngày nay của Azir) (+ 40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên trụ đó.

azir-e

CÁT LƯU ĐỘNG (E):

Tiêu hao: 60 Năng lượng
Phạm vi: Bản thân
thời gian hồi chiêu: 19/18/17/16/15 giây

Azir lướt tới 1 trong những chiến binh cát của ông ta, tạo 60/90/120/150/180 (+ 40% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả kẻ địch mà Azir đi qua. Nếu Azir va phải tướng địch trên đường đi, ông ta sẽ dừng lại và nhận lớp lá chắn tiếp thụ80/120/160/200/240 (+ 15% máu tăng thêm) sát thương tồn tại trong 4 giây.

azir-r

PHÂN CHIA trần giới (R):

Tiêu hao: 100 Năng lượng
Phạm vi: 250
thời gian hồi chiêu: 140/120/100 giây

– Azir triệu hồi trước hết mặt 4/5/6 chiến binh sát cánh bên nhau đẩy khiên về phía trước, đẩy lùi và gây 150/225/300 (+ 60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên tất cả đối thủ trong tầm thúc đẩy.

– Khi những chiến binh này đi hết đoạn đường của mình, họ sẽ đứng im 1 chỗ và tạo thành bức tường tồn tại trong 5/6/7 giây, chặn đường di chuyển cũng như lướt tới của quân thù. Đồng minh của Azir có thể băng qua bức tường này kèm theo nhận thêm 20% tốc độ vận chuyển khi đang thực hành điều đó. Azir chẳng thể ra lệnh cho những chiến binh này di chuyển hay tiến công.

Ngọc bổ trợ, bảng bổ trợ,cách cộng skill theo cấp và phép bổ trợ của Azir

a. Ngọc bổ trợ của Azir

 • Ngọc vàng: 9 viên giáp cung cấp thẳng hoặc 9 viên máu theo cấp.
 • Ngọc xanh: 9 viên trừ đi Thời gian xoay chiêu theo cấp.
 • Ngọc đỏ: 9 xuyên kháng phép hoặc 9 viên tốc độ đánh.
 • Ngọc tím: 3 viên sức mạnh phép thuật.

b. Bảng bổ trợ của Azir

Bảng bổ trợ 12-18-0 lấy 18 điểm ở bảng Khéo Léo với các điểm Lãng Khách, ham mê Cổ Ngữ, bất nhẫn, Trò Chơi hiểm nguy, xác thực và Ý Chỉ Thần Sấm.

12 điểm bảng Cuồng Bạo với yêu thuật, nuốt chửng, thiên tài thiên tư và Kẻ Đàn Áp.

azir-bangbotro-300x174

c. Cách tăng cấp kĩ năng của Azir

azir-tangkinang-300x60

Rõ ràng là ở level 1 bạn chỉ có thể nâng Trỗi Dậy (W) vì điều đó là bắt buộc. Sau đó chúng ta sẽ nâng tối đa Cát Càn Quét (Q) vì đây là khả năng khống chế và có Thời gian xoay chiêu ngắn của Azir, tuy nhiên còn giúp đổi thay thế đứng của bộ đội Sử dụng để gây sát thương linh hoạt hơn. Tiếp đến nâng tối đa Trỗi Dậy (W)Cát Lưu Động (E) nâng sau cùng và chiêu cuối Phân Chia dương gian (R) lấy đúng cấp độ.

Bạn cũng có thể nâng tối đa Trỗi Dậy (W) trước tiên để tăng kĩ năng đẩy trụ cũng như giảm Thời gian hồi chiêu để triệu hồi bộ đội cát.

d. Phép bổ trợ:

tocbien-tele

Meta game 2 chuyển dịch ở đường trên và đường giữa đang phồn thịnh hành nên Tốc Biếnchuyển dịch cũng là phép bổ trợ cần thiết cho Azir. ngoài ra tùy theo tướng đi đường với bạn và lối chơi của mình mà bạn có thể thay chuyển dịch bằng Lá Chắn, Hồi Máu,Thanh Tẩy, kiệt sức, nung nấu.

Cách chơi và cách lên đồ của Azir ở vị trí pháp sư đường giữa

a. Cách chơi Azir

 • Giai đoạn đầu trận:

Giai đoạn này Azir khá yếu ớt nên bạn hãy chơi lưu ý.

ban sơ vào hãy chủ động đẩy quân nhân để lên cấp 2 đầu tiên. Hãy Dùng Trỗi Dậy (W) để các con lính cát ở vị trí con quân nhân đánh xa để có khả năng đẩy nhanh và ép góc không cho tướng địch farm quân nhân.

Combo kéo máuTrỗi Dậy (W) + Cát Càn Quét (Q) để làm chậm và bạn có thể thêm 1 skill đánh từ quân nhân cát.

Bạn cũng có thể Sử dụng combo Trỗi Dậy (W) + Cát Lưu Động (E) để chạy trốn trong các cuộc gank của đối thủ hoặc có thể chủ động lao vào để bàn bạc chiêu thức vì với lượng khiên tạo được thì Azir sẽ có lợi.

Hãy luôn mua Mắt Tím để kiểm soát tầm nhìn giúp Azir thoải mái farm lính đẩy cao đường rồi vào rừng farm quái.

Đến khi có chiêu cuối sau một thời gian cấu máu nếu cảm thấy đủ sát thương thì bạn có khả năng Dùng combo Trỗi Dậy (W) + Cát Càn Quét (Q) + Cát Lưu Động (E) để lao đến và Dùng Phân Chia trần gian (R) để nốc ao hoặc lại gần vị trí của đồng đội, các con lính cát để có khả năng Sử dụng Cát Càn Quét (Q) tiếp tục tạo sát thương.

 • Giai đoạn giữa trận:

Với khả năng đẩy đường mạnh bạn có khả năng đẩy cao đường rồi quan sát để di chuyện hoặc Sử dụng dịch chuyển tương trợ đồng đội, Chiêu cuối Phân Chia trần gian (R) cũng là một kĩ năng có khả năng ngắt được những phép dịch chuyển ( phép bổ trợ, Nhất Thống của Shen, Định Mệnh của Twister Fate..).

Nếu kẻ địch không có mặt ở đường bạn có thể đẩy nhanh và Sử dụng Trỗi Dậy (W) vào thẳng trụ. Azir có khả năng đẩy trụ rất nhanh với kĩ năng này.

Khi mất trụ bạn cũng có thể triệu hồi 1 Đĩa Mặt Trời ( bằng cách nhấp chuột vào dấu ấn) hoạt động như 1 trụ thực thụ.

Bạn cũng có thể cấu máu tốt đầu tiên giao đấu với combo Trỗi Dậy (W) + Cát Càn Quét (Q) rất khó chịu.

Khi giao đấu bạn có khả năng Dùng combo lao vào mở giao đấu chia cắt đội hình địch với chiêu cuối hoặc sử dụng để đẩy các tướng lao vào bản thân cũng như xạ thủ. Mở giao đấu với chiêu cuối Phân Chia cõi trần (R) cũng là một ý kiến hay nhưng dù gì Azir vẫn là một pháp sư khá bất lợi ớt dễ bị hạ gục khi đặt bản thân vào vị trí nguy hiểm.

giao tranh trong các khu vực hẹp như hang Rồng, Baron, các khu vực trong rừng rất có lợi với Azir. Chiêu cuối có khả năng ép góc rất mạnh trong những trường hợp này.

 • Giai đoạn cuối trận:

Giai đoạn này là giai đoạn Azir cực mạnh, chỉ với combo cấu máu đơn giản Trỗi Dậy (W) +Cát Càn Quét (Q) là các vị trí chỉ số máu thấp của kẻ địch có khả năng mất 1 nửa máu và không được chơi trong giao tranh.

Bạn cũng có thể Sử dụng combo Trỗi Dậy (W) + Cát Lưu Động (E) khi Azir bay gần đến con lính cát nhanh tay Dùng Cát Càn Quét (Q). Combo này tạo tính bất thần cho Azir, sau khi sử dụng bạn có thể Dùng chiêu cuối hoặc Dùng để thoát ra khi bị gank. Khác với comboTrỗi Dậy (W) + Cát Càn Quét (Q) + Cát Lưu Động (E) Azir dễ bị chặn khi đang trên đường bay.

Trong giao đấu nhiệm vụ của bạn là từ xa kéo máu, làm chậm rồi Dùng chiêu cuối bảo về tuyến sau để đồng đội có khoảng trống tạo sát thương cùng với bạn. Bạn hoàn toàn có khả năng gây sát thương với tầm rất xa của mình.

b. Cách lên đồ của Azir

 • Bộ vật phầm khởi đầu:

nhandoran-banhqui

Bạn có thể lựa chọn khời đầu bằng Nhẫn Doran + 2 Bánh Qui hoặc Bình Thuốc Biến Dị tùy theo kẻ địch là ai.

Bạn có thể chọn lựa đẩy quân nhân nhanh rồi về sớm mua thêm 1 Nhẫn Doran nữa để thoải mái trụ đường.

 • Các vật phầm sát hải quan của Azir:

Nanh Nashor: Tốc đánh, sức mạnh phép thuật tăng thêm trừ đi Thời gian hồi chiêu là các chỉ số mà Azir rất cần,

Gậy Đầu Lâu: cho Azir sát thương, thêm kháng phép và tăng sát thương phép của đồng đội.

Đồng Hồ Cát: Sát thương, khả năng chống chịu và câu giờ chờ hồi các khả năng cũng như sự giúp đỡ của đồng đội.

Trượng Pha Lê Rylai: Azir đã gây sát thương từ xa lại thêm khả năng làm chậm.

Mũ Phù Thủy: vật phầm để tối đa hóa sát thương mà mọi pháp sư đều hướng đến.

Trượng hư không: + 35% xuyên kháng phép cho Azir.

Trên đây là các vật phầm theo quan điểm cá nhân mình là tốt nhất cho Azir. Tùy theo tình hình trận đấuCả nhà có khả năng có những chọn khác.

Giày thì Giày Pháp Sư, Giày Thủy Ngân cũng là tuyển lựa tốt. Phù Phép thì lựa chọn Thời Không, Nhanh Nhạy.

 • Bộ trang bị đẩy đủ của Azir:

azir-botrangbi-300x49

Đồng đội và tướng khắc chế của Azir

a. Đồng đội của Azir

Những vị tướng có khả năng giao tranh và ép góc tốt để Azir có khả năng thoải mái tạo sát thương như: Maokai, Braum, Thresh, Sejuani, Rumble ….

b. Kẻ địch khắc chế cứng của Azir

Những vị tướng có thể gây sát thương từ xa hay linh hoạt hoặc có chiêu thức khống chế cứng đơn mục đích như: Xerath, Ziggs, Vi, Leblan, Malphite, Fizz…

Video clip chơi Azir đường giữa lên Ap